• แม่เคยกินยาคุมมานานแล้ว ทำอย่างไรถึงจะให้ตั้งครรภ์ได้

  •  Bee Warattaya
    สมาชิก
    อยากถามว่าทำยังใงจะให้แม่ท้องได้ฮ่ะะแม่เคยกินยาคุมมานานแล้วเหมือนกันแต่ยั้งกินแล้วแล้วก็ปล่อยแต่ไม่มีควรทำยั่งใงฮ่ะะ อยากีน้องแต่แม่ปล่อยแล้วไม่มี😟

     สวัสดีค่ะ คุณ Bee Warattaya,

                         หากยังทานยาคุมกำเนิดอยู่ โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ถือว่าน้อยมาก แต่หากได้เลิกทานยาคุมกำเนิดแล้ว และต้องการที่จะตั้งครรภ์ ต้องมีเพศสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมออย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3 ครั้งต่อเนื่องไปซักระยะหนึ่งค่ะ หากยังไม่สามารถตั้งครรภ์ได้ภายใน 1 ปี ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ

                           สำหรับโอกาสในการตั้งครรภ์นั้น จะขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆ อย่าง แต่ที่สำคัญคือ อายุของฝ่ายหญิง ยิ่งผู้หญิงมีอายุมากขึ้น โอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะลดลงเรื่อยๆ เช่น ในช่วงอายุ 18-25 ปี จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้สำเร็จประมาณ 85% ในช่วงอายุ 25-30 ปี จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้สำเร็จประมาณ 78% ในช่วงอายุ 25-30 ปี จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้สำเร็จประมาณ 78% ในช่วงอายุ 30-35 ปี จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้สำเร็จประมาณ 75% ในช่วงอายุ 35-40 ปี จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้สำเร็จประมาณ 65% และในอายุ 40 ปีขึ้นไป จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้สำเร็จเพียง 5%