• ผ่าฝีที่ก้นมา กลับมาบ้านมีไข้ขึ้นและปวดแผลมากๆ ควรทำอย่างไร

  •  Huttasin Mahavisshalai
    สมาชิก
    วันนี้ไปล้างแผลผ่าฝีที่ก้น ตอนล้างก็เริ่มไม่รู้สึกเจ็บเหมือนวันแรกๆ แต่พอกลับมาบ้านมีอาการอักเสบ ไข้ขึ้น และปวดบริเวณแผลมากๆ การยัดผ้าก๊อซในแผลมากเกินไปมีผลต่ออาการนี้ไหมครับ วันนี้สังเกตุเห็นคนทำแผลยัดผ้าเยอะกว่าปกติ

    สวัสดีครับ คุณ Huttasin Mahavisshalai

    หากยังมีอาการบวม ปวด และมีไข้ หลังจากผ่าตัดฝีที่ก้นไปแล้ว  ก็ควรไปพบศัลยแพทย์ที่ดูแลอีกครั้งครับว่า มีการติดเชื้อบริเวณอื่นหรือไม่ เพราะบางครั้งฝีมีโพรงหรือทางเชื่อมหลายทางครับ

    การยัดผ้าก๊อซไปในแผลไม่น่าจะเป็นสาเหตุนะครับ เพราะผ้าก๊อซควรจะไปให้ถึงส่วนที่ลึกที่สุดของแผล หรือก็คือที่ก้นแผล เพื่อระบายสิ่งสกปรกที่หลงเหลืออยู่ให้ขึ้นมา  เวลาเปลี่ยนผ้าก๊อซ สิ่งสกปรกก็จะได้ถูกทิ้งไปเรื่อยๆ ครับ

    ด้วยเหตุนี้ หากยังมีอาการปวดแผล หรือมีไข้ แนะนำพบแพทย์เพื่อรับการตรวจเพิ่มเติมดีกว่าครับ

    สวัสดีครับ คุณ Huttasin Mahavisshalai

    หากยังมีอาการบวม ปวด และมีไข้ หลังจากผ่าตัดฝีที่ก้นไปแล้ว  ก็ควรไปพบศัลยแพทย์ที่ดูแลอีกครั้งครับว่า มีการติดเชื้อบริเวณอื่นหรือไม่ เพราะบางครั้งฝีมีโพรงหรือทางเชื่อมหลายทางครับ

    การยัดผ้าก๊อซไปในแผลไม่น่าจะเป็นสาเหตุนะครับ เพราะผ้าก๊อซควรจะไปให้ถึงส่วนที่ลึกที่สุดของแผล หรือก็คือที่ก้นแผล เพื่อระบายสิ่งสกปรกที่หลงเหลืออยู่ให้ขึ้นมา  เวลาเปลี่ยนผ้าก๊อซ สิ่งสกปรกก็จะได้ถูกทิ้งไปเรื่อยๆ ครับ

    ด้วยเหตุนี้ หากยังมีอาการปวดแผล หรือมีไข้ แนะนำพบแพทย์เพื่อรับการตรวจเพิ่มเติมดีกว่าครับ