• หนูเป็็นคนที่ท้องเสียบ่อยมาก ถ่ายบ่อยมาก ๆ และตดเสียงดังอายมาก จะทำอย่างไรค่ะ

  •  nchnnn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณฟมอ คือฟนูเป็นคนที่ถ่ายบ่อยมาก วันนึงถ่ายทุกครั้งหลังอาหาร 5 ทุ่ม เที่ยงคืนก็ยังปวดท้องถ่ายอยู่ และมีลมในท้องมากเลยค่ะ พุงใต้สะดือก็ยื่น คือกินยาระบาย Air-x พุงก็ไม่ยุบ และตดบ่อยมากเลยค่ะ ตดเสียงดังมากเวลาเข้าห้องน้ำหรือตอนเข้านอน ก็จะรู้สึกปวดตด แต่หนูก็ชอบขมิบ อั้น เพราะอยู่หอกับเพื่อน ไม่กล้าตด อายย บางทีอั้นไม่อยู่ก็ตดมาเสียงดัง แต่อย่างที่บอกไปหนูชอบอั้นตดและมันมีเสียงลมออกครืด ทางตูด บางทีก็เสียง แบบไม่ได้ตดอ่ะ หรือ บางทีก็มีเสียงใในท้องร้อง ทั้งที่ไม่ได้หิว แล้วเวลาถ่ายเสดอ่ะค่ะ มันจะรู้สึกปวดเกร็งท้อง หรือแบบลมออกก็จะรู้สึกปวดแสบท้อง ปวดแถวๆ สะดือ แต่หนูอยากมีลำไส้เป็นปกติเหมือนคนอื่นไม่ถ่ายบ่อย ไม่ตดบ่อย ตดเสียงดังอ่ะค่ะ อยากหาย หนูควรทำไงดี

    สวัสดีคะคุณ nchnnn

    แนะนำเรื่องการปรับตัวเกี่ยวกับการรับประทานอาหารค่ะ

    ต้องอดอาหารที่มีการผลิตแก๊สมากค่ะ เช่น ของหมักดอง อาหารรสจัดเกินไป เปรี้ยวจัด เผ็ดจัด

    งดการดื่มนม กินเนย

    งดการกินถั่ว

    รับประทานผักผลไม้ให้มากขึ้นค่ะ

    ดื่มน้ำให้มากขึ้นค่ะ

    ใช้ยาขับกรดได้บางครั้งแต่ไม่มีความจำเป็นต้องใช้ตลอดเวลาค่ะ

    งดการดื่มชา กาแฟ และน้ำอัดลมค่ะ

    อาจจะใช้ โปรไบโอติกก็น่าจะช่วยค่ะ ลองโยเกิร์ตที่มีโปรไบโอติกนะค่ะ

    ปรึกษาแพทย์อายุรกรรมระบบทางเดินอาหาร