• มีภาวะนอนไม่หลับเพราะมีความเครียด ความกังวล ควรทำอย่างไร

  •  Deh Lim'm
    สมาชิก
    ผมอายุ24ช่วงนี้แทบจะนอนไม่ได้เลยครับ ความกังวล+ความเครียด ปัญหาคอบครัวหลายๆอย่าง ความรู้สึกของของได้แต่วิตกกังวล ได้แต่คิดมาก จนตอนนี้รู้สึกว่าตัวเองจะโทรมลงเยอะ เพราะนอนไม่หลับ ผมอยากปรึกษาหมอครับว่ามียาอะไรบ้างที่กินแล้วให้นอนหลับแบบสบายๆไม่ต้องกังวลอะไรอีก ผมแทบจะบ้าละคับ
    Deh Lim'm  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ

    อาการนอนไม่หลับนั้นมีสาเหตุได้จากหลายอย่างเช่นการมีภาวะเครียด ความกังวล โรคซึมเศร้า ซึ่งเหล่านี้เป็นปัจจัยกระตุ้นที่สำคัญ สาเหตุอื่นๆ เช่น การนอนในสภาวะแวดล้อมที่ไม่เหมาะสม การได้รับสารกระตุ้นระบบประสาทเช่น เหล้า กาแฟ หรืออาจมีสาเหตุจากโรคทางกายที่ยังไม่ได้รับการแก้ไขเช่น ไอเรื้อรัง เบาหวานทำให้ต้องลุกขึ้นมาปัสสาวะบ่อยๆ

    แต่จากที่กล่าวมาดูมีปัจจัยกระตุ้นเรื่องทางจิตใจชัดเจน จริงๆแล้วควรแก้ไขที่สาเหตุก่อน เช่นการแก้ไขปัญหา ร่วมหาทางออกกับผู้ที่เกี่ยวข้อง หรือถ้ายังแก้ไขไม่ได้ ต้องการยาช่วยนอนหลับควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ ร่วมกับปรับพฤติกรรมการนอน นอนให้ตรงเวลา ไม่ทำหรือคิดเรื่องน่าตื่นเต้นก่อนนอน

    ควรพบแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพจิต และใช้ยากลุ่มระงับประสาทเพื่อช่วยนอนถ้ามีข้อบ่งชี้ หรือยาเบื้องต้นที่พอจะใช้เองได้เช่นยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีนเช่น chlorpheniramine 1 เม็ดก่อนนอน