• ประจำเดือนหมดไป 3-4 วัน มีประจำเดือนมาอีก 2-3 วัน ทำหมันแล้ว จะท้องไหม

  •  อโนณา
    สมาชิก
    คือมีอะไรกับแฟนตอนประจำเดือนเริ่มมาค่ะคือไม่รู้ว่าปจดมาค่ะ พอประจำเดือนหมดไป3-4วัน ใกล้สิ้นเดือนประจำเดือนก็มาอีกรอบ มาได้2-3วัน เป็นปจด2ครั้งใน1เดือนค่ะ เป็นสีปจดปกติค่ะ ตัวเราเองทำหมันค่ะ อยากทราบว่ามีโอกาสท้องมั้ยคะ🙏

    สวัสดีค่ะ คุณ อโนณา,

                     การที่หลังประจำเดือนหมดไป 3-4 วัน ได้มีประจำเดือนมาอีก คือมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนน้อยกว่า 21 วัน ถือเป็นอาการเลือดออกผิดปกติ โดยอาจเกิดจาก

                      1. ภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ เช่น แท้งคุกคาม เป็นต้น อย่างไรก็ตาม หากทำหมันแล้ว โอกาสในการตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อยมาก โดยจะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 0.2% ในช่วงปีแรก หลังจากนั้นจะค่อยๆ น้อยลงไปอีก

                     2. การทำงานผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                     3. ความผิดปกติที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                      4. มีมดลูกอักเสบ แต่มักมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                      5. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น

                      6. การใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                      แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ ก็อาจลองสังเกตอาการไปก่อน ว่าจะมีเลือดออกผิดปกติมาอีกหรือไม่ หากยังคงมีเลือดออกมาบ่อยๆ หรือมีปวดท้องน้อย โดยที่ไม่ได้เกิดจากการทานยาใดๆ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ