• ทำหมันแล้วมีอาการเหมือนคนท้อง เกิดจากอะไร

  •  NNan Korat
    สมาชิก
    มีอาการหน้ามืด เวียนหน้า ปวดหลังเพลียนอยากนอนตลอดเวลา มีเจ็บท้องน้อยเหมือนปวดประจำเดือนแต่ไม่ได้เป็นประจำเดือน มีน้ำใสๆออกมาจากช่องคลอดเยอะพอสมควร1-2วัน อีกวันเป็นเหมือนตกขาวมามากเหมือนกันไม่มีกลิ่นไม่คันคล้ายไข่ขาว ประจำเดือนมกรา62มาวันที่23-26ดือนกุมภามาวันที่4-5 เดือนมีนายังไม่มาค่ะ ก่อนหน้านี้2-3วันกินอะไรก็อาเจียนแต่ซื้อที่ตรวจมาตรวจผลเป็นลบค่ะไม่ตั้งท้อง อยากทราบว่าตรวจเร็วไปไหมแล้วท้องรึป่าว?รึเป็นอะไรค่ะ
    NNan Korat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ NNan Korat

    การทำหมันเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพดีอันดับต้นๆ แต่อย่างไรก็ตามไม่ใช่ว่าโอกาสตั้งครรภ์จะเป็น 0% ค่ะ คือมีโอกาสตั้งครรภ์ได้แต่น้อยมาก ประมาณว่าน้อยกว่า 1%  เกิดจากท่อนำไข่ที่ถูกตัดออกจากกันแล้วมาเชื่อมต่อกันเอง

    อาการของการตั้งครรภ์ในช่วงแรก คือมีประจำเดือนที่มาช้ากว่า 35 วัน คัดตึงเต้านม ปัสสาวะบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลีย อารมณ์เปลี่ยนแปลง

    ตอนนี้อาจจะสังเกตอาการจนประจำเดือนมาช้ากว่า 35 วันแล้วซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจซ้ำอีกที แต่ถ้าไม่สบายใจ สามารถไปรพ.ได้เลยค่ะ เพื่อขอตรวจการตั้งครรภ์หรือปรึกษากับสูตินรีแพทย์