• ทำหมันไปหกเดือน ประจำเดือนไม่มา มีอาการวิงเวียนไปตรวจคุณหมอแจ้งว่าผลบวก กลัวท้องนอกมดลูก

  • ช่วงนึงมีอาการเวียนหัว หน้ามืดบ่อย อาเจียน อ่อนเพลียค่ะ มีอาการปวดหัวบ่อยๆด้วย วันก่อนไปตรวจที่ร.พแล้วคุนหมอบอกว่าผลบวกค้ะ กลัวๆอาการท้องนอกมดลูกเหมือนกัน

    สวัสดีคะคุณ มี๋ โอ ปอ คนเดิม

    ตอนที่ไปตรวจที่โรงพยาบาลได้แจ้งแพทย์เรื่องทำหมันไปแล้วหรือยังค่ะ

    การทำหมัน (tube ligation) เป็นการคุมกำเนิดแบบถาวรค่ะ

    แต่อาการเวียนศีรษะ หน้ามืดบ่อย อาเจียน ประจำเดือนไม่มาหนึ่งเดือนก็คงต้องคิดถึงการตั้งครรภ์ก่อนนะค่ะ

    ถ้าตรวจการตัั้งครรภ์พบว่าผลบวก ตอนนี้หมอแนะนำให้รีบกลับไป โรงพยาบาลเพื่อทำอัลตราซาวด์ก่อนเลยค่ะ

    เพราะสามารถเห็นได้ด้วยอัลตราซาวด์ค่ะว่าท้องในมดลูก หรือ ปีกมดลูกค่ะ

    แจ้งแล้วค้ะว่าทำหมันแล้ว ไปตรวจคุนหมอบอกว่าผลบวก แต่ไม่ตั้งครรภ์ สรุปผลบวกตั้งครรภ์รึป่าวค้ะ

    ปกติถ้าแปลผลว่า บวก ความหมายคือ ตั้งครรภ์ค่ะ

    ถ้าไม่แน่ใจแนะนำทำอัลตราซาวด์ค่ะ

    ขอบคุนจ้าคุณหมอ