• ทำหมันมาแล้ว 2 ปี แต่ตอนนี้รู้สึกมีอะไรในท้อง

  •  Chayada Lapodrada
    สมาชิก
    ตอนนี้มีความรู้สึกหลังจากทหมันมาเกือบ2ปี. ทำหมันุาวรน่ะค่ะ แต่ช่วงตัวเดือนที่ผ่านมาเหมือนมีอารัยอยู่ในท้องอยากทราบว่า ทำหมันแบบถาวรมีสิทธิท้องไหมค่ะ
    Chayada Lapodrada  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chayada Lapodrada

    การทำหมันหญิงคือการผูกและตัดท่อนำไข่บางส่วนออก ซึ่งจะทำให้ไข่ที่ผลิตจากรังไข่ไม่สามารถเดินทางมาเจอกับตัวอสุจิที่เข้ามาจากภายนอกได้ เป็นการคุมกำเนิดแบบที่มีประสิทธิภาพสูงมาก มีโอกาสตั้งครรภ์หลังทำหมันหญิงอยู่แค่ประมาณ 0.5-0.7% เกิดจากท่อนำไข่ที่ถูกตัดออกขณะทำหมันหญิงเกิดมาเชื่อมกันเอง

    ดังนั้นจึงตอบว่ามีโอกาสค่ะ แต่น้อยมากๆ หากมีอาการประจำเดือนขาด หรือมาช้า หรือมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ก็ควรไปตรวจการตั้งครรภ์ค่ะ นอกจากการทำหมันหญิงจะทำให้เกิดการตั้งครรภ์แล้วอาจทำให้ตั้งครรภ์นอกมดลูกได้ด้วย ดังนั้นถ้ามีอาการผิดปกติดังกล่าวควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ