• ทำหมันได้ 8 ปี ประจำเดือนมาเดือนละ 2-3 ครั้ง จะเป็นอะไรไหม ท้องนอกมดลูกได้ไหม

  •  นู๋ ปุ้ย'ย
    สมาชิก
    ทำหมันตั้งแต่อายุ26ปีค่ะมีลูก3คนคนสุดผ่าคลอด และทำหมันเลยตอนนี้อายุ33ปี พอย่างเข้าปีที่8เริ่มมีประจำเดือนมาบ่อย2-3ครั้งต่อเดือนคืออะไรคะตอนนี้กลัวมากค่ะ แต่ทำหมันถาวรไปแล้วจะท้องนอกมดลูกได้ไหมคะบ้างทีมีการเคลื่อนไหวในท้องบ่อยๆค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ นู่

          การทำหมันหญิง นั้นเป็นการคุมกำเนิดชนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โดยการทำให้ท่อนำไข่อุดตันมีผลทำให้อสุจิไม่สามารถไปปฎิสนธิกับไข่ได้

         อย่างไรก็ตาม หลังการทำหมัน แม้ว่าจะทำการผ่าตัดโดยผู้เชี่ยวชาญและเทคนิคถูกต้อง ก็มีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ ประมาณ0.3เปอร์เซนต์ จาการเชื่อมติดกันของปลายท่อที่ถูกตัดไปได้

        แต่อาการของคุณนั้น อาจไม่ใช่ภาวะตั้งครรภ์หรือท้องนอกมดลูกก็ได้ครับ เนื่องจากสาเหตุของการมีเลือดประจำเดือนผิดปกติมีได้หลายสาเหตุ แนะนำซื้อที่ตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจครับ หากได้ผลลบก็ไม่น่าจะเกิดจากการตั้งครรภ์ แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาเพิ่มเติมครับ