• ลืมรับประทานยาฮอร์โมน เนื่องจากยาหาย

  • คือจริงๆแล้วหนูต้องกินยา 16 เม็ด หรือ 8 วัน แล้วหนูก็กินไปแล้ว 14 เม็ด 7 วัน แต่วันนี้หนูดันทำยาหาย หนูอยากรู้ว่าเดือนนี้หนูกิน แค่ 14 เม็ด ได้ไหมค่ะ เดือนนี้ไม่ว่างจะไปหาหมอเพื่อขอยา 2 เม็ดอ่ะค่ะ มันไกลจากบ้านมาก จะมีผลอะไรไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ อณิหา ยิ่งสุขี

    การที่ใช้ฮอร์โมน ต้องพิจารณาจากสาเหตุที่ใช้ค่ะ ส่วนมากถ้าเกิดจากการใช้ เพื่อควบคุมรอบเดือนให้มาตามปกติ หรือ รักษาภาวะเลือดออกผิดปกติ

    ตามปกติ การรักษา จะให้รับประทานยาที่เป็นฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน (medoxyprogesterone มักใช้ชื่อ provera หรือ primalut) โดยทานเม็ดละ 5 มิลลิกรัม วันละ 2 เม็ด ติดต่อกัน 7-14 วัน แล้วแต่การพิจารณาของแพทย์ ทั้งนี้ เพื่อเป็นการทำให้รอบเดือนมาตรงรอบ โดยคาดหวังว่า หลังหมดเม็ดสุดท้าย ภายใน 2-3 วัน ประจำเดือนน่าจะมา

    การลืมรับประทานยา ถ้าเป็นการรักษาเพื่อให้รอบเดือนมาสม่ำเสมอ จะส่งผลกระทบน้อยค่ะ คือ อาจทำให้รอบเดือนมาเร็วขึ้น 1-2 วันค่ะ

    แต่ถ้าเป็นยาฮอร์โมนชนิดอื่น ต้องดูรายละเอียดเพิ่มเติมค่ะ ว่าให้เพื่อการรักษาอะไรค่ะ และมีความจำเป็นต้องทานยามากน้อยเพียงไหนค่ะ