• เจ็บรูหู มีน้ำสีเหลืองไหลออกมา มีกลิ่น ควรทำอย่างไร

  •  AutoO
    สมาชิก
    อาการเริ่มแรกคือเจ็บรูหูไม่ลึกมากต่อมามีน้ำสีเหลืองไหนออกมามีกลิ่นทำยังไงดีครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ AutoO,

                        อาการเจ็บรูหู และมีน้ำสีเหลืองไหลออกมา น่าจะเกิดจาก "หูชั้นนอกอักเสบ" ซึ่งมักเกิดภายหลังการแคะหู หรือหลังจากไปว่ายน้ำ เล่นน้ำ อาการคือจะปวดในรูหู กดเจ็บบริเวณหน้าหู เมื่อดึงใบหูหรือโยกใบหูจะเจ็บมากขึ้น มีหูอื้อ มีน้ำเหลืองไหลออกมา รูหูบวมแดง ต่อมน้ำเหลืองที่หน้าหู หรือหลังหูโตบวม และอาจมีไข้ได้ เป็นต้น

                        สาเหตุอื่นๆ นอกจากนี้ เช่น เกิดจากมีหูชั้นกลางอักเสบติดเชื้อเฉียบพลัน อาการคือจะปวดหูมาก มีไข้ การได้ยินเสียงลดลง หลังจากนั้นอาการปวดและไข้จะลดลง และจะมีหนองไหลออกมาที่รูหู

                        นอกจากนี้ อาจเกิดจากมีฝีในรูหู มีแมลงเข้าหู เป็นต้น

                        ทั้งนี้ หากเป็น หูชั้นนอกอักเสบ การรักษาที่สำคัญคือ การทานยาปฏิชีวนะ เช่น dicloxacillin เป็นต้น โดยทานนาน 7-14 วัน นอกจากนี้ควรพยายามอย่าให้น้ำเข้าหู อาจใช้สำลีอุดรูหูไว้ในขณะอาบน้ำ และไม่ควรไปว่ายน้ำหรือทำกิจกรรมทางน้ำจนกว่าจะหาย

                         ดังนั้น หากยังคงมีอาการเจ็บรูหูต่อเนื่อง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ