• เกิดตุ่มคล้ายสิว ได้แกะ แล้วรอบๆตุ่มก็เริ่มแดง ผิวร้อน เป็นก้อนไตแข็ง ปวดเวลาสัมผัส ทำอย่างไรให้หาย

  •  Porang
    สมาชิก
    เกิดตุ่มคล้ายสิวแล้วหลังจากแกะแล้วรอบๆตุ่มก็เริ่มแดงและผิวร้อนบริเวณที่เป็น ลูบแล้วเป็นก้อนๆไตแข็งๆใต้ผิวหนังอ่ะค่ะ ปวดเวลากดหรือสัมผัสค่ะ แต่ละจุดขนาดไม่เท่ากันก่อนที่จะแดงเคยเป็นตุ่มคล้ายๆสิวเลยแกะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Porang,

                         หากเกิดตุ่มคล้ายสิวขึ้นมา แล้วได้ไปแกะ ต่อมาผิวหนังรอบๆ ตุ่มเริ่มแดง ร้อน บวมนูนเป็นก้อน ปวด ก็แสดงว่าน่าจะเกิดการอักเสบติดเชื้อของเนื้อเยื่อ (cellulitis) ขึ้นตามมา ซึ่งหากเป็นมาก อาจกลายเป็นก้อนฝีได้ โดยจะเห็นหัวออกสีขาวๆ เหลืองๆ นอกจากนี้ อาจมีไข้ อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยตามตัวร่วมด้วย

                         แนะนำว่าควรไปพบแพทย์หรือเภสัชกร เพื่อพิจารณาให้ยาปฏิชีวนะทาน แต่หากเห็นหัวออกสีขาวๆ เหลืองๆ ซึ่งน่าจะเป็นฝี ก็ควรไปพบแทพย์เพื่อผ่าระบายเอาหนองออกค่ะ

                         ในเบื้องต้น ไม่ควรไปกดหรือสัมผัสบ่อยๆ เพราะอาจทำให้อักเสบมากขึ้น งดการแกะ การเกา และระวังอย่าให้บริเวณที่เป็นโดนน้ำค่ะ

                         หลังจากที่การอักเสบหายแล้ว คืออาการบวมแดงร้อนและปวดของผิวหนังหายไปจนหมด หากยังคงมีตุ่มอยู่ ก็ไม่ควรไปพยายามแกะเองอีก ควรให้แพทย์ตรวจว่าตุ่มที่เป็นอยู่นั้น เป็นอะไร จะได้รักษาให้ตรงกับโรคค่ะ