• อายุ 19 ปี หลังมีเพศสัมพันธ์ วันต่อมามีตุ่มแสบคันที่อวัยวะเพศหญิง เหมือนมีหนอง ปัสสาวะบ่อย จะเป็นอะไรไหม

  •  Aomsiri Aom
    สมาชิก
    สวัสดีค้ะ ดิฉันอายุ19ปี ได้กับเเฟน เเล้วไม่ได้ล้าง พอตื่นเช้ามา รู้สึกคันๆ เเล้วพอวันต่อมา มีตุ่นขึ้น บริเวณอวัยวะรอบๆ บางตุ่นก็เหมือนหนอง คันด้วยน้ะ เเต่ก็อดใจที่จะเกาไม่ได้ เเละ พอนานมาก็ปวดฉี่บ่อยๆ เปนเพราะอะไรค้ะ รักษาโดยไม่พบหมอจะหายมั้ย
    Aomsiri Aom  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Aomsiri Aom

    อาการมีตุ่มบริเวณอวัยวะเพศหญิง อาจเกิดจาก

    1.รูขุมขนอักเสบและอุดตันบริเวณอวัยวะเพศ อาจเจ็บหรือมีหนองเล็กๆให้เห็นได้

    2.เริมที่อวัยวะเพศ มักเป็นตุ่มน้ำใสมาก่อน พอแตกจะเจ็บและแสบ

    3.ตุ่มแพ้จากการสัมผัส อาจจะคันด้วยได้

    4.หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก

    5 ตุ่มจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน ซิฟิลิซ

    จากประวัตินั้นเสี่ยงต่อการเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ซึ่งถ้าไม่ได้รับยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรค โรคอาจจะไม่หาย และเป็นเรื้อรังได้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและรับยาที่ตรงกับโรคค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปจับบ่อยๆหรือบีบเพราะถ้ามือไม่สะอาดอาจทำให้ติดเชื้อแบคทีเรียเพิ่มมาได้ รักษาความสะอาดที่บริเวณอวัยวะเพศ ล้างด้วยน้ำเปล่าธรรมดา ไม่ปล่อยให้อับชื้น หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน