• มีเพศสัมพันธ์ ถุงยางแตก กินยาคุมฉุกเฉินเม็ดแรกแล้วมีอาเจียน จะท้องไหม

  •  fakfir
    สมาชิก
    คือเราอยากทราบว่าถ้าเกิดถุงยางรั่วในขณะที่มีอะไรกันอยู่โดยไม่รู้ตัวจนตอนนั้นผู้ชายรู้ว่าแตกแล้วแล้วรีบเอาออกแล้วไปล้างในห้องน้ำพอรุ่งเช้ารีบมากินยาคุมฉุกเฉินจนทานเม็ดแรกไปแล้วอาเจียนแต่ไม่ได้ทานเม็ดอีกเม็ดนามไปเพราะไม่รู้ว่าถ้าอาเจียนต้องทานใหม่แล้วมาทานอีกทีคือครบ 12 ชม แล้วจะเป็นยังไงบ้างค่ะตอนนี้กำลังรอให้ครบอาทิตย์เพื่อรอประจำเดือนว่าจะมาใหม่.

    สวัสดีค่ะ คุณ fakfir,

                        หากมีเพศสัมพันธ์ แล้วถุงยางอนามัยแตก แต่ได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณหนึ่ง อย่างไรก็ตาม หากมีการอาเจียนหลังจากที่ทานไปแล้วภายในไม่เกิน 30 นาที ถือว่ายายังอาจไม่ทันได้ถูกดูดซึม จึงอาจไม่มีฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ แต่หากทานเกิน 30 นาทีไปแล้วจึงอาเจียน ยาก็อาจถูกดูดซึมไปแล้ว ฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็อาจยังมีอยู่ค่ะ

                         ส่วนยาคุมฉุกเฉินเม็ดที่ 2 หากได้ทานหลังจากที่ทานเม็ดแรกไปแล้ว 12 ชั่วโมง ก็ถือว่าได้ทานยาอย่างถูกต้องแล้ว

                         หลังจากที่ทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ อาจมีเลือดออกจากช่องคลอดหรือไม่ก็ได้ค่ะ ซึ่งการที่ไม่มีเลือดออก ก็ไม่ได้หมายความว่าจะต้องมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ทั้งนี้ หากจะให้แน่นอนว่าจะมีการตั้งครรภ์หรือไม่ ก็ให้ตรวจหาการตั้งครรภ์หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วอย่างน้อย 2 สัปดาห์ค่ะ