• มีอาการเจ็บบริเวณรูทวารหลังการขับถ่าย ใช่ริดสีดวงไหม รักษาอย่างไร

  •  onwara
    สมาชิก
    เจ็บตรงรูทวารหนักอะค่ะ เป็นคนถ่ายบ่อยอยู่เเล้วเวลาถ่ายของเสร็จก็ถ่าย 2-3วันอุจจะระเเข็งเจ็บรูทวาร พอมันอุจจะระซ้ำก็ยิ่งเจ็บเข้าไปอีก มีวิธีรักษาไหมคะ ไม่เเน่ใจตัวเองเป็นริสีดวงหรือป่าว เวลาขมิบรูก็เจ็บจับก็เจ็บค่ะมี ยาเเนะนำไหมคะ
    onwara  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ onwara

    อาการเจ็บบริเวณรูทวารหลังการขับถ่ายนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก ริดสีดวงทวารหนัก ซึ่งเป็นโรคที่เกิดจากการโป่งพองของเส้นเลือดบริเวณทวารหนักหรือส่วนปลายของลำไส้ใหญ่ที่อยู่ติดกับทวารหนัก ทำให้มีอาการคล้ายติ่งยื่นออกมาจากทวารหนัก  เจ็บปวดเวลาถ่ายอุจจาระได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีฝีทวารหนัก แผลปริทวารหนัก มีโรคผิวหนังบริเวณเยื่อบุทวารหนักเช่นเริม หูดหงอนไก่ ทำให้เจ็บหรือระคายเคืองได้

    จากที่กล่าวมานั้น อาจจะนึกถึงภาวะริดสีดวงทวารหนักได้มากที่สุด ซึ่งสัมพันธ์กับภาวะการเบ่งถ่ายอุจจาระหรือท้องผูกด้วยได้

    ในเบื้องต้น ควรปรับพฤติกรรมโดยลดปัจจัยที่มีผลต่อการเกิดริดสีดวง ให้รับประทานอาหารที่มีพืชผักผลไม้ที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อยวันละ 1-2 ลิตร พยายามอย่ากลั้นอุจจาระนานๆ และหลีกเลี่ยงการเบ่งอุจจาระ การใช้ยารักษาริดสีดวงทวารหนักควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์

    ควรไปพบแพทย์ถ้ายังมีอาการเจ็บปวดเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ มีเลือดปนกับอุจจาระมาก ปวดเบ่งเยอะ  น้ำหนักลด ลักษณะอุจจาระเปลี่ยนแปลง