• ตรวจเจอมะเร็งลำไส้ใหญ่ มีอาการอยากอาเจียนตลอดเวลา เบื่ออาหาร เหม็นอาหาร ไม่ยอมกินข้าว ควรทำอย่างไร

  •  เออ'ขิง ง.
    สมาชิก

    ขอสอบถามค่ะคุณชวดหนูพึ่งตรวจเจอโรคมะเร็งลำไส้ ตอนนี้ท่านมีอาการอ้วกตลอดเวลา เบื่ออาหารเหม็นอาหารไม่ยอมกินข้าวเลยกินแต่น้ำ ขี้ไม่ออก จะทำไงดีคะ

    เออ'ขิง ง.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เออ'ขิง ง.

    มะเร็งลำไส้ใหญ่เป็นมะเร็งที่เกิดกับส่วนใดส่วนหนึ่งในลำไส้ใหญ่รวมถึงส่วนต้นของทวารหนัก อาการอาจมาด้วย พฤติกรรมการขับถ่ายเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม เช่นท้องผูกสลับท้องเสียและเป็นเรื้อรัง ถ่ายอุจจาระเป็นเลือด รู้สึกถ่ายไม่สุด ปวดท้อง รู้สึกแน่นอึดอัดบริเวณช่วงท้องเหมือนมีแก๊สในท้อง ท้องอืด อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย น้ำหนักลงโดยไม่มีสาเหตุ โดยอาจทำให้มีอาการเบื่ออาหารกินได้น้อยร่วมด้วย กรณีโรคเป็นค่อนข้างมากแล้ว

    แนะนำสอบถามพยากรณ์และระยะของโรคที่แน่นอนจากแพทย์ และติดตามการรักษาต่อเนื่อง เรื่องรับประทานอาหารไม่ได้นั้น อาจลองแก้ไขให้ทานอาหารอ่อนๆย่อยๆง่าย กลิ่นหรือรสไม่แรงมาก ร่วมกับรับประทานยาแก้คลื่นไส้อาเจียนก่อนมื้ออาหาร ถ้ากินได้น้อย อ่อนเพลีย ควรพาไปพบแพทย์