• ตากแดดแล้วผิวดำ ทำอย่างไรให้ขาว

  • ตอนขึ้นม.ต้นมาใหม่ๆผมแทบจะไม่เคยโดนแดดเลยเพราะตอนปฐมรร.มีหลังคากันแดดผมจึงมีผิวที่ค่อนข้างขาวเเล้วม.ต้นผมเล่นกีฬาประเภทฟุตซอลผมชอบมากเล่นทุกวันโดยเฉพาะตอนเที่ยงๆกลางแดดซึ่งพอม.ปลายผมมีผิวที่ดำขึ้นทำยังไงให้ผมขาวเหมือนเก่าครับ
    นวพฏ ดีนายัง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ นวพฏ ดีนายัง

    การโดนแสงแดดเป็นตัวการสำคัญทำให้ผิวคล้ำลงค่ะ เนื่องจากในแสงแดดจะมีรังสีอัลตราไวโอเลต A ที่จะเป็นตัวกระตุ้นให้ร่างกายสร้างเม็ดสีที่เรียกว่า เมลานิน ขึ้นมามากขึ้นเพื่อดูดซับรังสีไม่ให้ทะลุผ่านชั้นผิวหนังเข้าไปได้ค่ะ และยังมีรังสีอัลตราไวโอเลต  B ที่ทำให้ผิวหนังแดงและไหม้ได้ นอกจากนี้การโดนแสงแดดมากๆ จะมีข้อเสียระยะยาวเช่นทำให้ผิวแก่ก่อนวัย และถ้าโดนแดดจัดเป็นเวลานานจะเพิ่มโอกาสการเกิดมะเร็งผิวหนังค่ะ

    ดังนั้นการหลีกเลี่ยงแสงแดดในช่วงแดดจัดคือหลังเวลา 10 โมงเช้าไปจนถึง 4 โมงเย็นนั้นสำคัญมากๆค่ะ ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ควรป้องกันด้วยการทาครีมกันแดดทุก 4 -6 ชั่วโมง (กรณีมีเหงื่อหรือไปอาบน้ำ ถ้าไม่มีเหงื่อมาก ไม่จำเป็นต้องทาซ้ำ เพราะประสิทธิภาพจะลดลงเพียงเล็กน้อย) กางร่ม ยืนในที่ร่ม ใส่หมวก ใส่เสื้อแขนยาว กางเกงขายาว

    ดังนั้นตอบตรงๆเลยค่ะว่าถ้าอยากให้ผิวขาวเหมือนเก่าต้องหลบแดดดังที่แนะนำไปข้างต้น ไม่มีครีมใดที่ทาแล้วทำให้ผิวขาวขึ้นมาเกินกว่าผิวปกติของเราได้ค่ะ ผิวจะค่อยๆขาวขึ้นเองหากหลบแดดอย่างถูกต้อง ใช้เวลาประมาณ 3-6 เดือน หากผิวโดนแสงแดดจัดจนมีอาการแสบ แดง ไหม้ ควรไปพบแพทย์ค่ะ