• ปวดท้องน้อยด้านขวา แสบๆขัดๆเวลาปัสสาวะ ปัสสาวะบ่อย เป็นคนชอบกลั้นปัสสาวะ ทำอย่างไรดี

  •  PA RE
    สมาชิก
    หนูปวดท้องน้อยด้านขวา แสบๆขัดๆเวลาปัสสาวะ พอปัสสาวะเสร็จก้มีอาการปวดๆท้องน้อยด้านขวา ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะออกนิดเดียว *เป็นคนชอบกลั้นปัสสาวะค้ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ  PA RE,

                         อาการปวดท้องน้อย แสลๆ ขัดๆ เวลาปัสสาวะ ปัสสาวะบ่อย น่าจะเป็นอาการของ  การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะส่วนล่าง ซึ่งนอกจากอาการข้างต้นแล้ว อาจมีปัสสาวะขุ่น ปัสสาวะมีเลือดปนร่วมด้วย โดยสาเหตุของเชื้อ ได้แก่

                       - เชื้อแบคทีเรียชนิดต่างๆ มักเกิดตามหลังการกลั้นปัสสาวะหรือดื่มน้ำน้อย รวมถึงหลังการมีเพศสัมพันธ์ พบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย หญิงตั้งครรภ์ ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีโรคเบาหวาน นอกจากนี้ยังพบได้บ่อยในผู้ที่มีนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ มีเนื้องอกในกระเพาะปัสสาวะ หรือมีก้อนเนื้องอกที่มดลูกโตจนมาเบียดกระเพาะปัสสาวะ

                     - เชื้อจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม เริม ซึ่งนอกจากอาการปัสสาวะที่ผิดปกติแล้ว จะมีตกขาวที่ผิดปกติ และอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย รวมถึงอาการเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์

                     ในเบื้องต้นแนะนำให้ดื่มน้ำมากๆ เพื่อช่วยขับเชื้อโรคออกมา และสิ่งสำคัญคือต้องไม่กลั้นปัสสาวะค่ะ เมื่อรู้สึกปวดปัสสาวะ ก็ควรรีบไปปัสสาวะทันที หลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟ หรือแอลกอฮอล์ หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราว หากอาการไม่ดีขึ้น อาจทานยา norfloxacin (ซึ่งเป็นยาปฏิชีวนะที่จัดอยู่ในกลุ่มยาควิโนโลน) หากไม่ได้มีการแพ้ยาในกลุ่มนี้ โดยให้ทานขนาด 400 mg ครั้งละ 1 เม็ด วันละ 2 ครั้งติดต่อกัน 3 วัน แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ