• ทำปรอทวัดไข้แตกแล้ว มือลูกกับแม่ไปสัมผัสกับปรอท ล้างด้วยสบู่แล้ว จะเป็นอันตรายไหม

  •  Lalida Nate
    สมาชิก
    ทำปรอทวัดไข่แตกแล้วเอาทิชชู่มาเช็คแล้วมือก็ไปสัมผัสกับปรอทสีเงิน แล้วมือลูกก็มาเขี่ย แล้วก็พาไปล้างด้วยสบู่แบบนี้จะอันตรายไหมคะ แค่สัมผัส

    สวัสดีครับ คุณ Lalida Nate

    ปรอทนั้นเป็นสารพิษที่สามารถซึมเข้าทางผิวหนัง หรือ ทางปาก หรือ ทางหายใจ ไอปรอทได้ครับ  ดังนั้น หากสัมผัสปรอทโดยตรง อาจจะกัดกร่อนผิวหนัง ทำให้ระคายเคือง หากปรอทซึมผ่านผิวหนังเข้าสู่ร่างกาย ก็อาจจะทำให้วิงเวียน คลื่นไส้อาเจียน หรือ แม้แต่หมดสติได้

    ดังนั้น หากมีปรอทวัดไข้แตก ไม่ควรใช้มือสัมผัสโดยตรง และควรนำเศษปรอททั้งหมดใส่ในถุงและมัดปากให้สนิท เพื่อกันไอปรอทรั่วไหลออกมา  เบื้องต้น ควรล้างมือมากๆนานๆ เป็นเวลา 15 นาที  จากนั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายว่ามีอาการของพิษปรอทหรือไม่ และปรึกษาว่าควรตรวจระดับปรอทในเลือดเพิ่มเติมหรือไม่ด้วยครับ