• ทำปรอทวัดไข้แตก หยดลงพื้น ผ้า โซฟา และโน๊ตบุ๊ค อันตรายไหม ต้องจัดการอย่างไร

  •  mookpanit
    สมาชิก
    ทำปรอทวัดไข้แตกค่ะ ปรอทหยดลงพื้น ผ้า โซฟา และโน๊ตบุ๊ค พยายามเก็บให้ได้เยอะที่สุดเท่าที่ทำได้ แต่มีบางส่วนหล่นลงไปให้ซอกโน๊ตบุ๊ค ไม่สามารถเก็บได้ อันนี้เป็นอันตรายมากไหมคะ แล้วโน๊ตบุ๊คต้องใช้งานเป็นประจำค่ะ พวกผ้าและโซฟาต้องจัดการยังไงคะ แล้วก็ยังไม่แน่ใจว่าเก็บหมดหรือไม่ กังวลมากเลยค่ะเพราะคุณแม่อายุเยอะแล้วบวกกับมีสัตว์เลี้ยงด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ mookpanit,

                       เมื่อทำปรอทวัดไข้แตก ปรอทหยดลงพื้น วิธีการจัดการ ได้แก่

                     - สวมผ้าปิดปากปิดจมูก และใช้กระดาษแข็งกวาดสารปรอทมารวมกัน ให้เป็นหยดใหญ่ขึ้น (เป็นการลด พื้นที่ผิวของการระเหิดกลายเป็นไอ) อาจปิดไฟภายในพื้นที่ปนเปื้อน แล้วใช้ไฟฉายส่อง เพราะเมื่อสารปรอทกระทบกับแสงจากไฟฉายจะทำให้มีแสงสะท้อนให้มองเห็นได้ง่าย แล้วตักใส่ภาชนะที่มีฝาปิด และนำไปทิ้งที่ถังขยะอันตราย

                     - สำหรับเศษแก้ว ให้ใช้ปากคีบเก็บเศษแก้วที่ปนเปื้อนอย่างระมัดระวังใส่ภาชนะที่มีฝาปิด

                     - ห้ามใช้ไม้กวาด กวาดสารปรอทที่ไหลออกมา เนื่องจากจะทำให้ปรอทแตกออกเป็นเม็ดเล็กๆ และติดกับไม้กวาด ทำให้กระจายไปทั่วบ้านได้

                    - ห้ามใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดสารปรอท  เพราะจะเพิ่มการกระจายของไอปรอท ทำให้ตกค้างในเครื่องดูดฝุ่น

                     - ควรเปิดประตูหน้าต่างของห้องที่ทำปรอทตกแตก เพื่อให้ระเหยออกไปนอกบ้าน

                       สำหรับโน๊ตบุ๊ค ผ้า และโซฟา ควรนำไปตากลมนอกบ้าน เพื่อให้ปรอทที่อาจตกค้างระเหิดออกกลายเป็นไอ ซึ่งในที่สุดปรอทก็จะระเหิดไปจนหมดได้เองค่ะ