• ขาหักดามเหล็กมา 5 เดือน มีอาการปวดบ่อยๆ ถ้าทำกายภาพบำบัด ลดอาการปวดขาหักได้ไหม

  •  Spry
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ขาหักดามเหล็กมา 5 เดือนไม่เคยกายภาพเลยค่ะ จนมีอาการปวดบ่อยๆไม่ปวดน้อยลงสักที กระดูกก็ติดช้า เลยอยากทำกายภาพคะ ท่ากายภาพไหนที่ควรทำ และใช้ทำบ่อยๆบ้างค่ะ ขอบคุณค่ะ
    Spry  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ NongNat

    ขาหัก คือ อาการที่กระดูกบริเวณขาได้รับการกระแทกอย่างรุนแรง อาจเป็นผลมาจากอุบัติเหตุต่าง ๆ เช่น หกล้ม อุบัติเหตุทางรถยนต์ บาดเจ็บจากการเล่นกีฬา เป็นต้น การรักษามีทั้งการผ่าตัด การใส่เหล็กหรือใส่เฝือกดาม

    ปัจจัยสำคัญที่จะทำให้กระดูกติดหรือไม่ก็คือการดูแลตนเองค่ะ ควรขยับให้น้อยที่่สุด รับประทานยาแก้ปวดและทำกายภาพบำบัด

    โดยการทำกายภาพบำบัด ท่าที่ควรใช้นั้นก็ขึ้นกับตำแหน่งที่หักและความรุนแรงของกระดูกที่หัก โดยสามารถลดปวดได้บ้างจากกล้ามเนื้อที่ยืดเหยียดได้ดีขึ้น หากทำอย่างถูกต้องและไม่รุนแรงจนเกินไป โดยอาจทำการยืดกล้ามเนื้อเพื่อลดอาการตึงแข็งของข้อต่อ ยกน้ำหนัก เพิ่มความแข็งแรงให้แก่กล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ หรือการเดินหรือทำกิจกรรมทางน้ำ เพื่อช่วยเพิ่มสมรรถภาพการเคลื่อนไหว ความแข็งแรงได้เช่นกัน

    แนะนำปรึกษากับศัลยแพทย์โรคกระดูกและข้อที่ดูแลเพิ่มเติมค่ะ อาจมีการส่งพบนักกายภาพบำบัดเพื่อช่วยเหลือและแนะนำท่าที่เหมาะสม

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%A0%E0%B8%B2%E0%B8%9E%E0%B8%9A%E0%B8%B3%E0%B8%9A%E0%B8%B1%E0%B8%94-%E0%B8%8A%E0%B9%88%E0%B8%A7%E0%B8%A2%E0%B8%9F%E0%B8%B7%E0%B9%89%E0%B8%99%E0%B8%9F%E0%B8%B9%E0%B8%AA