• พ่อป่วยเป็นเส้นเลือดในสมองแตก อัมพฤกครึ่งซีกซ้าย อยากทราบเกี่ยวกับการทำกายภาพบำบัดและ การ Suction

  •  Bukrimah Ma'ming
    สมาชิก
    ตอนนี้พ่อหนูป่วยเป็นเส้นเลือดในสมองแตกแต่กลับมาพักฝืนที่บ้านแล้วแต่แกรก็เป็นอัมพฤกครึงซีกซ้ายซึงหนูอยากทราบว่าการกายภาพบำบัตคือเราต้องทำทำกี่ครั้งต่อวันและการ suction คือเราต้องทำตอนทีเสมหะเยอะๆใช่ไหมค่ะและแต่ละครั้งที่ทำพ่อหนูหายใจลำบากเป็นเพราะสายยางที่เรา suction ใช่ไหมค่ะพอหนูsuction เส็จแต่ก็ยังมีเสมหะอยู่อีก และหนูอยากทราบว่าอาหารเสริมอะไรอีกบางที่จะให้พ่อหนูแข็งแรงขึ้นเยอะอีก ยกตัวอย่างด้วยน้ะค่ะ นมกระป๋องแบบนี้ได้ไหมค้ะ?

    สวัสดีครับ คุณ Bukrimah Ma'ming

    การบำบัดฟื้นฟูผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองและบาดเจ็ดสมอง

    การฟื้นฟูสมรรถภาพระยะแรก เป้าหมายเพื่อตรียมสภาพร่างกายสำหรับการฟื้นฟูสมรรถภาพ และป้องกันภาวะแทรกซ้อน เช้น ปผลกดทับ ข้อติด

    • การบำบัดการเคลื่อนไหว โดย
    1. การจัดท่าขณะนอน

    ท่านอนหงาย
    - หัวหนุนบนหมอน จัดหน้าให้ตรงหรือหันไปข้างเดียวกับที่อัมพาต
    - ลำตัวตรง นำหมอนบางๆมาหนุนไหล่ และต้นแขนข้างอัมพาต
    - มือข้างอัมพาตจับที่จับข้างเตียง และจัดให้มือสูงกว่าระดับหัวใจ
    - ใช้หมอนดันสะโพกให้ตรง ไม่ให้แบะออก
    - เข่าเหยียดตรง ใช้หมอนยันปลายเท้าไว้เพื่อไม่ให้ปลายเท้าตก

    ท่านอนตะแคงทับข้างที่ดี
    - นอนตะแคงโน้มหัวไปข้างหน้าเล็กน้อย ตัวตรง ให้ไหล่ข้างอัมพาตงุ้มไปข้างหน้า
    - ใช้หมอนรองแขนและมือให้สูงกว่าหัวใจ มือข้างอัมพาตกับที่จับข้างเตียง
    - ขาข้างอัมพาตอยู่บนหมอน งอเข่า และสะโพก เท้าวางบนหมอนเพื่อป้องกันข้อเท้าบิด

    ท่านอนตะแคงทับข้างที่เป็นอัมพาต
    - นอนตะแคงโน้มหัวไปข้างหน้าเล็กน้อย ตัวตรง
    -ไหล่ข้างอัมพาตงุ้มไปข้างหน้า หงายฝ่ามือ
    - ขาข้างอัมพาตอยู่ในแนวตรง ใช้หมอนรองขาข้างดี

    • การบริหารข้อและกล้ามเนื้อ
      ช่วงแรกผู็ไม่มีแรง ควรช่วยผู้ป่วยเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อและข้อต่างๆก่อน เมื่อผู้ป่วยเริ่มมีแรงให้ผู้พยายามทำเอง อีกทั้งอย่าลืมกระตุ้นการขยับเคลื่อนไหวของข้างที่ดีด้วยตัวผู้ป่วยเองด้วย

    ส่วนการฟื้นฟูสมมรถภาพอย่างเข้ม ก็จะเป็นตอนที่ผู้ป่วยสามารถขยับเคลื่อนไหวได้ระดับหนึ่งแล้ว จึงขอยังไม่กล่าวในที่นี้

    ส่วนการดูด suction เสมหะนั้น เราจะดูดกรณีที่ผู้ป่วยมีเสมหะเยอะ หรือดูเหมือนมีเสมหะจนผู้ป่วยไอออกมา หรือมีอาการหายใจลำบากจากเสมหะอุดอันทางเดินหายใจครับ

    ขอบคุณครับ