• โรคมือเท้าปาก ลูกสาวเป็นมา 2 อาทิตยแล้วค่ะ ไม่มีไข้ แต่ยังมีตุ่มขึ้นอยู่เลยค่ะ เป็นเพราะอะไรคะ แล้วจะรักษายังไงคะ

  • ถามโรคมือเท้าปากค่ะ ลูกสาวหนูเป็นมา 2 อาทิตยแล้วค่ะไม่มีไข้นะค่ะ แต่ยังมีตุ่มขึ้นอยู่เลยค่ะเป็นเพราะอะไรค่ะแล้วจะรักษายังไงค่ะ คือกลัวน้องเรียนไม่ทันคนอื่นค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เพ็ญประภา,

                อาการของโรค มือ เท้า ปาก (Hand-foot-mouth-disease) ได้แก่ มีไข้ต่ำ หรือไข้สูง ไอ เจ็บคอ เบื่ออาหาร ปวดท้อง อ่อนเพลีย และมีตุ่มน้ำหรือตุ่มแดงๆ บริเวณมือ ฝ่ามือ เท้า ฝ่าเท้า ซึ่งมักเจ็บ รวมทั้งพบที่ปาก ตั้งแต่ริมฝีปาก เหงือก เพดานปาก ลิ้น กระพุ้งแก้ม คอหอยปาก หรืออาจจะเห็นเป็นแผลตื้นๆ บนเยื่อบุปาก ตุ่มน้ำเหล่านี้มักจะหายไปภายใน 7-10 วัน

               ดังนั้น หากตุ่มน้ำใสหรือตุ่มแดงที่ขึ้นตามมือ เท้า และปากของลูกสาวยังไม่หายไป หรือมีตุ่มขึ้นบริเวณอื่นๆ ของร่างกาย เช่น ตามลำตัว หรือหน้า ลูกสาวอาจไม่ได้เป็นโรคมือ เท้า ปาก ก็ได้ค่ะ อาจเป็นโรคอื่น เช่น เป็นผื่นแพ้

              เนื่องจากมีอาการมีตุ่มขึ้นนานเกิน 2 สัปดาห์แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจดูตุ่มและตรวจร่างกายอื่นๆ เพิ่มนะคะ ขอให้อาการลูกสาวหายไวไวค่ะ