• หยุดกินยาทาเมดอนแล้วนอนไม่หลับ

  • นอนไม่หลับหลังจากเลิกกินยาทาเมดอนแล้วนอนไม่ทำอยางไรดีจะได้หลับไม่กระสับกะสาย

    สวัสดีคะคุณ นงลักษณ์ พาเกิดสุข

    ยา Tramadol เป็นยากลุ่มฝิ่นค่ะ เป็นยาแก้ปวดที่ใช้ในการปวดรุนแรงค่ะ

    เวลาหยุดยาจะมีอาการแบบถอนยาเฉียบพลัน คือ

    • มีน้ำมูกไหล
    • มีเหงือแตก
    • มีน้ำตาไหล
    • หาว
    • ปวดตัวปวดกล้ามเนื้อ
    • มีปัญหาในการนอน และ หรือ นอนไม่หลับ
    • วิตกกังวล
    • ไม่สามารถพักได้
    • กระสับกระส่าย
    • หัวใจเต้นเร็ว
    • ความดันโลหิตสูง
    • หายใจเร็ว

      อาการถอนยาเรื้อรัง

      • การหนาวสั่น และขนลุก
      • มีอาการปวดท้อง กล้ามเนื้อหน้าท้องเกร็ง
      • ท้องเสีย
      • อาเจียน
      • เบื่ออาหาร
      • ม่านตาขยาย
      • ไม่สามารถคิดได้
      • หงุดหงิด
      • อยากยา
      • ซึมเศร้า
      • บุคลิกเปลี่ยนไป

        การรักษาการถอนยา ต้องอยู่ในความดูแลจิตแพทย์ค่ะ เพราะจะมียาที่เป็นยากลุ่มควบคุมในการรักษาร่วมกับยาต้านเศร้าค่ะ

        แนะนำไปพบจิตแพทย์ค่ะ