• ทารกอายุหนึ่งเดือน กินนมได้น้อย พอกินมากจะแหวะออก และมีอาการหายใจลำบาก ควรทำอย่างไร

  •  Jessie
    สมาชิก
    ทารกอายุหนึ่งเดือนกว่า มีอาการ over feeding และ หายใจหวีดๆคล้ายเสียงนกหวีด เวลากินนมจะกินได้น้อยเพราะ ถ้ากินเยอะจะแหวะนมและไม่สบายตัว แต่ตัวทารกตัวเล็ก และน้ำหนักลด บางครั้งเวลานอนเหมือนหายใจลำบาก
    Jessie  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jessie

    อาการดังกล่าวมา อาจมีสาเหตุจาก

    -แหวะนม เนื่องจากการรับประทานมากเกินไป หรือนอนหลังรับประทานทันที

    -กรดไหลย้อน ซึ่งเกิดได้ในเด็กเช่นกัน โดยมักมีอาการรุนแรงกว่าแหวะนมธรรมดา และน้ำหนักอาจจะไม่ค่อยขึ้นดี

    -มีการอุดตันในทางเดินอาหารเช่นที่หลอดอาหาร กระเพาะอาหาร

    หากลูกน้ำหนักลด น้ำหนักไม่เป็นไปตามเกณฑ์ หายใจเสียงครืดคราดมาก หรือดูหอบเหนื่อย ควรพาไปพบกุมารแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    แนะนำให้ลูกดื่มนมให้เพียงพอ ไม่ให้กินในแต่ละมื้อมากจนเกินไป และในวัยนี้ควรให้ดื่มแต่นมแม่ และอุ้มลูกให้หัวสูงไว้หลังรับประทานอาหาร