• ทารกอายุ 1 เดือน 13 วัน ถ่ายเป็นน้ำประมาณ 2-3 ครั้ง ร้องงอแง เป็นอาการอะไร

  •  Wilawan Ka
    สมาชิก
    ทารก1 เดือน13 วันปกติถ่าย2-3 ครั้งต่อวัน แต่ไม่ถ่ายมาหนึ่งวันและวันนี้ถ่ายเป็นน้ำมีกากติดมานิดหน่อยหรือไม่มีประมาณ2-3 ครั้ง ร้องงอแงไม่ยอมนอน กินนมแม่จากเต้าได้ตามปกติ อาการแบบนี้ถือว่าท้องเสียได้มั้ยคะ
    Wilawan Ka  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Wilawan Ka

    อาการถ่ายปกติในทารกวัย 1 เดือน จะเป็นลักษณะเนื้อนิ่มๆปนเหลว สีเหลืองน้ำตาล ไม่มีกลิ่นเหม็นมากนัก หากเหลวจนเป็นน้ำอาจเป็นลักษณะที่ผิดปกติ

    ถ้าถ่ายเหลวแบบที่เป็นน้ำออกมาเลย หรือมีมูกเลือดปน ร่วมกับมีไข้ งอแง ไม่ยอมกินนม อันนี้น่าจะเป็นภาวะที่ผิดปกติจริงควรพาไปพบแพทย์ แนะนำว่าถ้าไม่แน่ใจ ให้ถ่ายลักษณะอุจจาระของลูกไว้ แล้วเอาไปให้คุณหมอดูก็ได้ค่ะ