• ทานไฟเบอร์มีผลทำให้ท้องเสียหรือไม่

  • ท้องเสีย ถ่ายเป็นน้ำ(แต่ไม่มีมูกเลือดปน)รู้สึกมีเสียงโครกครากในท้องตลอด ไม่มีไข้ ไม่ปวดบิด ทานคาร์บอนและเกลือแร่แต่ไม่ได้ทานยาฆ่าเชื้อ ก่อนท้องเสีย1คืนได้ทานไฟโบเจลไป1ซอง(ทานตอนเที่ยงคืน เริ่มถ่ายตอนประมาณ9โมงเช้า) อยากทราบสาเหตุค่ะว่าเกิดจากไฟโบเจลหรือเปล่าและอันตรายมากไหม เพราะก่อนนั้นท้องผูกมาก2-3วันถ่ายครั้งนึง และถ่ายน้อย

    ไฟโบเจล หรือ Fybogel เป็นผงไฟเบอร์ ทำหน้าที่เพิ่มกากใยในทางเดินอาหาร ทำให้เกิดความรู้สึกอยากถ่าย และถ่ายง่ายขึ้น โดยทั่วไปไม่ได้มีผลทำให้ท้องเสีย หรือถ่ายเป็นน้ำ แต่ถ้าใช้ในปริมาณที่มากเกินไป อาจทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ ลำไส้อุดตันได้

    ดังนั้น อาการของคนไข้ อาจเกิดได้จากสาเหตุดังนี้

    • อุจจาระส่วนต้นที่แข็งได้ถ่ายออกมาแล้ว ส่วนที่เหลือจึงถ่ายออกมาเป็นน้ำ
    • ลำไส้อักเสบ หรืออาหารเป็นพิษ

    แนะนำว่า ถ้าไม่มีไข้ ไม่จะเป็นต้องทานยาฆ่าเชื้อ ให้จิบน้ำเกลือแร่ และกินยาคาร์บอน ทานอาหารอ่อนๆ งดนม งดน้ำผลไม้ งดไฟโบเจลก่อน อาการจะค่อยๆดีขึ้นเอง แต่ถ้าเป็นต่อเนื่องไม่หาย หรือมีมูกเลือด มีไข้ ควรไปพบแพทย์ค่ะ