• ผ่าตัดเต้านมได้ 1 อาทิตย์ สามารถทานคอลลาเจนหรืออาหารเสริมได้ไหม

  •  Thanyarat Chamnanphon
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอหนูพึ่งผ่าตัดเต้านมได้ประมาน1อาทิตย์หนูสามารถทานคอลลาเจนหรืออาหารเสริมได้มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thanyarat Chamnanphon,

                          หากสามารถทานอาหารได้ครบ 5 หมู่ และทานได้เพียงพอในแต่ละวัน ก็ไม่จำเป็นต้องทานผลิตภัณฑ์อาหารเสริมหรือคอลลาเจนแต่อย่างใดค่ะ เพราะหากเราทานผักและผลไม้ได้ทุกวัน ร่างกายเราก็ย่อมจะไม่ขาดวิตามินและเกลือแร่ สำหรับคอลลาเจน ก็คือโปรตีนอย่างหนึ่ง ซึ่งเมื่อทานเข้าไปแล้ว ร่างกายก็จะย่อยสลายเป็นกรดอะมิโน ไม่แตกต่างจากการทานโปรตีนชนิดอื่นๆ ค่ะ ดังนั้น หากเราสามารถทานโปรตีนได้เพียงพอในแต่ละวัน ไม่ว่าจะมาจากเนื้อสัตว์ นม ไข่ ถั่ว ก็ไม่จำเป็นต้องทานคอลลาเจนเสริมเช่นกัน

                         ทั้งนี้ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหรือคอลลาเจน อาจมีการเติมสารต่างๆ เช่น สารกันเสีย สีสังเคราะห์ แต่งกลิ่นสังเคราะห์ เป็นต้น ซึ่งหากทานต่อเนื่องก็อาจจะสมในร่างกายได้ ดังนั้น หากต้องการทาน ควรทานเป็นระยะเวลาสั้นๆ ไม่ควรทานต่อเนื่องนานค่ะ และควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีตัวเลขระบไว้ชัดเจน มีแหล่งผลิตที่เชื่อถือได้ค่ะ