• ทานอาหารปกติแต่น้ำหนักลด ไม่เบื่ออาหาร ร่างกายแข็งแรงดี อยากเพิ่มน้ำหนัก ควรทำอย่างไร

  •  ชุติมา
    สมาชิก
    เป็นคนรูปร่างผอมสูง ทานอาหารครบสามมื้อ แต่น้ำหนักไม่เพิ่มลดลง และผอม มีปัญหาจัดการอย่างไรดีคะ ไม่รู้สึกเบื่ออาหาร ทานได้ปกติ กินมากด้วยซ้ำ แต่น้ำหนักก็ยังไม่เพิ่ม ทำอย่างไรดีคะ

    สวัสดีครับ คุณ ชุติมา

    ปกติ ความอ้วนผอมของคนเรานอกจากเกิดจากพฤติกรรมความเป็นอยู่การใช้ชีวิตของคนเรา  การทานอาหาร และที่สำคัญคือ gene พันธุกรรม ถ้าพ่อแม่ผอม ลูกๆ ก็อาจผอมได้ครับ กินเท่าไรก็นน ไม่ขึ้น ถ้าร่างกายไม่เจ็บป่วยอะไรก็ไม่ต้องเดือดร้อน ลองวัด BMI ถ้าไม่น้อยกว่า 16 ก็ไม่เป็นไรครับ  นอกจากนี้คงต้องตรวจร่างกายด้วย ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ อุจจาระ ตรวจเอกซ์เรย์ปอด ตรวจเสมหะ ตรวจไทรอยด์ เพราะมีหลายโรคที่ทำให้นน ไม่ ขึ้น เช่น เบาหวาน  ไทรอยด์เป็นพิษ วัณโรค HIV  มะเร็ง  พยาธิ เป็นต้น  ลองไปปรึกษาแพทย์ได้ครับ