• คุณแม่ของดิฉันมีอาการทานอะไรก็พะอืดพะอม อาเจียนออกมา ถ่ายเหลว ได้ยามาทานแต่ไม่ดีขึ้น

  •  Maiis Mahamad
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือคุณแม่ของดิฉันมีอาการคือ ทานอะไรก็พะอืดพะอม อาเจียนออกมา ทั้งถ่ายเหลว และเวียนหัวร่วมด้วย ซึ่งเป็นมา 2-3 วันแล้ว ก่อนหน้านี้ได้ไปหาหมอ ก็ได้ยามาทาน แต่กลับไม่ดีขึ้น อาการที่คุณแม่เป็นเหล่านี้ คืออาหารเป็นพิษใช่มั้ยคะ แล้วอย่าวนี้จะทำยังไงหรอคะ อาการถึงจะทุเลาลง ขอบคุณคุณหมอมาล่วงหน้านะคะ

    สวัสดีครับ สำหรับอาการ คลื่นไส้อาเจียน ท้องเสียจากอาหารเป็นพิษ มักจะเป็นและบรรเทาใน 1-2 วัน หากมีอาการนานร่วมกับทานยาไม่บรรเทา อาจเป็นโรคลำไส้อักเสบติดเชื้อ(Enterocolitis) จะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายเหลวรุนแรง อาจมีไข้ได้ ในกรณีนี้ การตรวจร่างกาย ร่วมกับการเจาะเลือด ดูค่าเม็ดเลือดขาว ค่าเกลือแร่ ค่าการทำงานของไต มีประโยชน์ในการรักษาและบอกความรุนแรงของโรค นอกจากนี้ อาจจำเป็นต้องได้รับสารน้ำทางเส้นเลือดดำ เพื่อชดเฉยการรับประทานอาหารได้น้อย การเสียน้ำทางการอาเจียน และอุจจาระ การได้รับยาปฏิชีวนะ การฉีดยาลดอาการคลื่นไส้ เหล่านี้จะช่วยในการบรรเทาอาการมากขึ่น หมอแนะนำให้คุณพาคุณแม่มารับการตรวจที่โรงพยาบาลครับ
    Maiis Mahamad  Maiis Mahamad
    สมาชิก

    ขอบคุณคุณหมอมากนะคะ จะพาคุณแม่ไปตรวจที่โรงพยาบาลเลยค่ะ