• ทานสมุนไพรปรับฮอร์โมนแล้วมีเลือดออกกระปริดกระปรอย

  •  Hopeful Donna
    สมาชิก
    คุณหมอคะ ถ้าเราทานสมุนไพรของต่างประเทศที่ช่วยปรับฮอร์โมนสิว แล้วมันมีผลกระตุ้นเรื่องไข่ตกพ่วงมา คล้ายๆส่งผลเตรียมมีลูก ทานไปประมาณ1อาทิตย์ จากนั้นวันที่26 มิ.ย มีเลือดชมพูๆออกมา เป็นประจำเดือนกระปิบกระปอย 2วัน จากนั้นเลยหยุดดทาน ต่อมา วันที่ 12 ก.ค มีประจำเดือนมา แต่ไม่เยอะมาก หมดวันอังคาร พอวันพุธเรามาเข้าห้องน้ำ ใช้กระดาษซับยังมีเลือดชมพูๆอยู่จะเป็นอะไรมั้ยคะ และที่เป็นแบบนี้มีผลมาจากยาสมุนไพรฮอร์โมนกับความเครียดด้วยหรือไม่

    สวัสดีค่ะ คุณ Hopeful Donna

    การมีเลือดออกกระปริดกระปรอย สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ ภาวะฮอร์โมนเพศหญิงไม่สมดุลมักพบในวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ความเครียด เนื้องอกในมดลูก มดลูกหรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    จากที่คุณ Hopeful Donna เล่ามา เลือดออกกระปริดกระปรอยนี้ สามารถเกิดได้จากฮอร์โมนเพศที่ไม่สมดุล ซึ่งหากยาสมุนไพรนั้นมีส่วนผสมของฮอร์โมนเพศ อาจทำให้เกิดเลือดออกนี้ได้ค่ะ

    ส่วนความเครียดก็ส่งผลให้เลือดออกกระปริดกระปรอยได้เช่นกัน

    แนะนำคุณ Hopeful Donna หากหยุดยาสมุนไพรแล้ว เลือดออกกระปริดกระปรอยยังเป็นมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการอีกทีนะคะ