• สามารถใส่วิตามินเม็ดฟู่รวมกันหลายเม็ดแล้วดื่มทีเดียวเลยได้ไหม เช่น vitc , แคลเซียม และ Multivitamin

  •  noinar
    สมาชิก

    รบกวนสอบถามค่ะ วิตามีนเม็ดฟู่เราสามารถใส่รวมกันหลายๆเม็ดแล้วดื่มทีเดียวเลยได้มั้ยคะ เช่น vitc , แคลเซียม และ Multivitamin ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ noinar,

                            การทานวิตามินและแร่ธาตุชนิดต่างๆ นั้น สามารถทานได้พร้อมๆ กัน โดยการเกิดปฏิกิริยาที่อันตรายต่อกันนั้นถือว่าไม่มี ส่วนการขัดขวางการดูดซึมต่อกันนั้น อาจมีบ้างในแร่ธาตุบางชนิด แต่ก็เพียงเล็กน้อยเท่านั้นค่ะ ดังนั้น หากต้องการทานพร้อมกัน ก็สามารถทานได้ หรือหากจะแยกทานคนละเวลา ก็สามารถทำได้เช่นกัน

                             อย่างไรก็ตาม หากเราทานอาหารที่มีประโยชน์ต่างๆ ได้หลากหลายเป็นประจำอยู่แล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องทานวิตามินและเกลือแร่เสริมไป เพราะวิตามินหรือเกลือแร่บางอย่าง หากทานมากไป อาจสะสมและกลายเป็นอันตรายแทนค่ะ นอกจากนี้ ในวิตามินและแร่ธาตุสำเร็จรูป ก็มักมีส่วนประกอบอื่นๆ เช่น สีสังเคราะห์ กลิ่นสังเคราะห์ สารกันเสีย เป็นต้น ซึ่งก็จะทำให้ตับและไตเราทำงานหนักขึ้น ดังนั้น หากจะทาน ก็ควรทานในระยะเวลาสั้นๆ ไม่ควรทานต่อเนื่องนานหลายเดือน และหันมาทานอาหารที่มีประโยชน์ต่างๆ ให้หลากหลายจะดีกว่าค่ะ