• หลังทานวิตามินและกลูต้า มีอาการแสบคอ เกิดจากรดไหลย้อนหรือเกิดจากอาหารเสริมที่ทาน

  •  Padungpon Tungsab
    สมาชิก
    พอดีผมได้ลองทานวิตามินและกลูต้าและมีอาการแสบคอหลังจากทานแคปซูลไปทั้งที่ดื่มน้ำเยอะแต่ก็ยังมีอาการร้อนๆอยูาอยากทราบว่าเกิดจากกรดไหลย้อนหรือยาติดที่ลำคอ หรือว่า ยาทำปฏิกิริยากับร่างกายหรอครับ
    Padungpon Tungsab  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Padungpon Tungsab

    อาการแสบที่ลำคอนั้นอาจเกิดจาก

    -กรดไหลย้อน อาจทำให้มีอาการแสบร้อนกลางอก หายใจไม่อิ่ม จุกแน่นหน้าอก กลืนลำบากได้

    -การระคายเคืองของหลอดอาหารจากสิ่งที่กินเข้าไป

    -โรคกระเพาะอาหารอักเสบ

    หรืออาจเป็นผลข้างเคียงจากยาหรือสารบางชนิดทำให้กรดไหลย้อนที่เป็นอยู่กำเริบได้เช่นกัน

    แนะนำหยุดยาทุกชนิดที่ไม่จำเป็น และอาจนำยาที่สงสัยไปให้แพทย์หรือเภสัชกรใกล้บ้านดูว่ามีส่วนประกอบที่ทำให้เกิดอาการดังกล่าวได้หรือไม่

    Padungpon Tungsab  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Padungpon Tungsab

    อาการแสบที่ลำคอนั้นอาจเกิดจาก

    -กรดไหลย้อน อาจทำให้มีอาการแสบร้อนกลางอก หายใจไม่อิ่ม จุกแน่นหน้าอก กลืนลำบากได้

    -การระคายเคืองของหลอดอาหารจากสิ่งที่กินเข้าไป

    -โรคกระเพาะอาหารอักเสบ

    หรืออาจเป็นผลข้างเคียงจากยาหรือสารบางชนิดทำให้กรดไหลย้อนที่เป็นอยู่กำเริบได้เช่นกัน

    แนะนำหยุดยาทุกชนิดที่ไม่จำเป็น และอาจนำยาที่สงสัยไปให้แพทย์หรือเภสัชกรใกล้บ้านดูว่ามีส่วนประกอบที่ทำให้เกิดอาการดังกล่าวได้หรือไม่

    Padungpon Tungsab  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Padungpon Tungsab

    อาการแสบที่ลำคอนั้นอาจเกิดจาก

    -กรดไหลย้อน อาจทำให้มีอาการแสบร้อนกลางอก หายใจไม่อิ่ม จุกแน่นหน้าอก กลืนลำบากได้

    -การระคายเคืองของหลอดอาหารจากสิ่งที่กินเข้าไป

    -โรคกระเพาะอาหารอักเสบ

    หรืออาจเป็นผลข้างเคียงจากยาหรือสารบางชนิดทำให้กรดไหลย้อนที่เป็นอยู่กำเริบได้เช่นกัน

    แนะนำหยุดยาทุกชนิดที่ไม่จำเป็น และอาจนำยาที่สงสัยไปให้แพทย์หรือเภสัชกรใกล้บ้านดูว่ามีส่วนประกอบที่ทำให้เกิดอาการดังกล่าวได้หรือไม่