• ทานยาpropyl รักษาอาการไฮเปอร์​ไทรอยด์​ แล้วใจสั่น ควรทานยาต่อหรือกลับไปให้หมอปรับยา

  •  Kaweepat Nisitkhunakorn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณ​หมอ​ ฉันเป็นไฮเปอร์​ไทรอยด์​มาประมาณ​2ปีแล้ว​ ขณะนี้ค่าไทรอยด์​กลับมาเป็นปกติ​ได้ประมาณ​4เดือน หมอสั่งให้ทานยาต่อเนื่องวันละ1.5เม็ด​ (เช้า1เม็ด​ เย็นครึ่งเม็ด)​ แต่ช่วงสองสัปดาห์​ที่ผ่านมาถ้าไม่ได้ทำอะไรมากจะไม่มีอาการเหนื่อย​หอบ แต่หลังจากทานยาเช้า1เม็ด​ ประมาณ​10นาทีจะมีอาการใจสั่น​ เหนื่อยหอบ​ (หากไม่ทานยาจะไม่มีอาการ)​ ปล.ขณะนี้ตั้งครรภ์​ได้ประมาณ​12สัปดาห์​ อยากทราบว่านี่เป็นอาการข้างเคียงของยาหรือเปล่า​ เพราะปกติไม่เคยเป็นแบบนี้​ และควรทานยาต่อหรือกลับไปให้หมอปรับยาให้​ดีคะ​
    Kaweepat Nisitkhunakorn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kaweepat Nisitkhunakorn

    โรคไฮเปอร์ไทรอยด์ หรือไทรอยด์ที่ทำงานมากผิดปกติ คือภาวะที่ร่างกายมีการสร้างฮอร์โมนไทรอยด์ออกมามากเกินไป ซึ่งเกิดได้จากสาเหตุหลายอย่าง เช่นการมีภูมิคุ้มกันในร่างกายตัวเองผิดปกติ หรือมีก้อนเนื้อที่สร้างฮอร์โมน อาจทำให้เกิดอาการ ใจสั่น เวียนศีรษะ มือสั่น เหงื่อออกมาก กินจุ หิวบ่อย แต่น้ำหนักลด ท้องเสีย ตาโปน อาจจะร้ายแรงก็คือใจสั่นจนมีหัวใจเต้นผิดจังหวะได้

    ในกรณีนี้ที่ยังมีอาการใจสั่น เหนื่อยหอบนี้ อาจจะยังเป็นอาการของโรคไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติได้อยู่ โดยหลังการเริ่มหรือมีการปรับยาอาจจะต้องใช้เวลาซักพักกว่าระดับยาจะเข้าที่ แนะนำการกินยาอย่างต่อเนื่องไปก่อนอย่างน้อย 1-2 สัปดาห์ และถ้ามียาลดอาการใจสั่นที่แพทย์จ่ายมาสามารถรับประทานร่วมไปได้ ส่วนจะเป็นผลข้างเคียงจากยาหรือไม่นั้น คงต้องทราบชื่อยาที่แน่ชัดด้วย แต่ส่วนใหญ่ยาไทรอยด์ที่ใช้ในหญิงตั้งครรภ์มักจะไม่ค่อยมีผลข้างเคียงเรื่องใจสั่นมากนัก

    แต่หากมีอาการใจสั่นมาก เป็นตลอด เหนื่อยหอบ แน่นอก ให้รีบกลับไปพบแพทย์ก่อนนัด เพื่อตรวจวัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจค่ะ