• มีถุงน้ำรังไข่ ขอหมอเลื่อนการผ่าตัด ได้ยามา กินไม่สม่ำเสมอ ประจำเดือนไม่มา ผิดปกติไหม

  •  Maymay
    สมาชิก
    เนื่องจากไปหาหมอสูตินารีเวชแล้วพบว่ามีซีสในรังไข่ 2 ข้าง ข้างละ 6-7 เซน มีแพลนจะผ่าตัดเดือนมีนา ทั้งๆที่จริงๆเจอเมื่อเดือนธันวา แต่ติด เลยขอเลื่อนผ่า แต่ด้วยความกังวล กลัวจะแตก หมอเลยให้ทานยา vissane 2 mg ติดต่อกัน 2 กล่อง แล้วหยุดยา และไปพบแพทย์ (นัด29 ม.ค.62) ระหว่างทานกล่องแรกประจำเดือนมาตรงเวลา (ปกติเป็นประจำเดือนตรงวัน +-ไม่เกิน 3วัน) แต่เดือนที่สองที่กินยาประจำเดือนไม่มา คือผิดปกติหรือไม่คะ และอยากสอบถามว่าหยุดยาแล้วอีกประมาณกี่วันประจำเดือนจะมาปกติ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีคะคุณ maymay

    การรักษาเรื่องของ ถุงน้ำรังไข่ หรือ เยื่อบุมดลูกเจริญไปที่รังไข่คือ การทีทำให้เนื้อเยื่อเจริญน้อยที่สุดเพื่อไม่มีภาวะแทรกซ้อนค่ะ

    visanne เป็นยาฮอร์โมนเพศชนิดหนึ่งที่ทำหน้าที่ทำให้เรื่องของการเจริญเติบโตของเยื่อบุมดลูกลดลงค่ะ ทำให้ไม่เกิดเรื่องของเนื้อเยื่อโตและทำให้มีเลือดออกหรือ ถุงน้ำแตกค่ะ

    แต่ฮอร์โมนตัวนี้คือ โปรเตสเตอโรนทำให้มีผลข้างเคียงเหมือนยาคุมกำเนิดที่มีแต่โปรเจสเตอโรนค่ะ

    คือ อาจจะไม่มีประจำเดือน เลือดออกผิดปรกติ

    คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย ปวดหัว และอื่นๆ อีกค่ะ

    แนะนำว่าให้กลับไปพบแพทย์เนื่องจากการรับประทานยาที่ไม่สม่ำเสมอค่ะ อาจจะมีผลต่อถุงน้ำรังไข่ได้ค่ะ