• ไปหาหมอพบถุงน้ำในรังไข่ ทานยาตามหมอสั่งได้ 6 วัน มีเลือดออกตอนเช้า ปวดท้อง หลังจากนั้นประจำเดือนไม่มาอีกเลย ผิดปกติไหม

  •  peemr
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันไปพบคุณหมอและอัลต้าซาวน์พบว่ามีถุงน้ำในรังไข่ ปกติเป็นคนประจำมาๆขาดๆแต่ไม่เกิน 2 เดือนค่ะ คุณหมอจึงให้ทานยา Provera 5 mg. วันละ 2 เม็ดก่อนนอนติดต่อกันเป็นเวลา 7 วันตั้งแต่วันที่ 8 พย 18 จนถึงวันที่ 14 พย 18 แต่ระหว่างทานประมาณวัันที่ 13 พย ตื่นเช้ามาพบว่ามีประจำเดือนมาแต่ไม่มากนักแค่ในช่วงเช้า มีอาการปวดท้องแบบมีประจำเดือนปกติ แต่ระหว่างวันไม่ได้มีประจำเดือนมาอีกจนถึงวันนี้ เป็นเวลา 7 วันแล้วค่ะ มีแต่อาการคัดเต้านมเหมือนประจำเดือนจะมา แต่ก็ยังไม่มาสักที อยากทราบว่าผิดปกติหรือไม่คะ

    สวัสดีค่ะ คุณ peemr @จากที่เล่ามาถือว่า ประจำเดือนมาแล้วนะคะ @การที่มีประจำเดือนมามากหรือน้อย จะเกี่ยวกับระดับฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงและความหนาของผนังมดลูกด้วยค่ะ @จากที่เล่ามา คิดว่าคุณ peemr อาจเป็นกลุ่มอาการ พีซีโอ ( PCOS) ที่มีภาวะไข่ไม่ตก และพบร่วมกับการมีถุงน้ำในรังไข่ ซึ่งตัวยา Provera จะช่วยในการปรับฮอร์โมนได้บ้าง นอกจากนี้หากมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เช่น การออกกำลังกาย คุมอาหาร เพื่อลดน้ำหนัก จะช่วยให้คนไข้ที่มีภาวะนี้ ประจำเดือนมาสม่ำเสมอขึ้นค่ะ
    peemr  peemr
    สมาชิก

    เท่ากับว่าระหว่างที่ทานยาแต่ยายังไม่หมดคือประจำเดือนมาแล้วถูกมั้ยคะ เพิ่มเติมอีกนิดนึงคือหลังจากที่ประจำเดือนมา คุณหมอสั่งให้ทานยาคุมต่อเลย แต่ดิฉันคิดว่าประจำเดือนจะมาอีก เลยยังไม่ได้เริ่มทาน บวกกับยา Provera ยังไม่ครบโดส อยากทราบว่าสามารถเริ่มทานยาคุมได้เลยมั้ยคะ หรือควรรอให้ประจำเดือนมาอีกครั้ง ตอนนี้ยังมีอาการเจ็บเต้านมอยู่ด้วยค่ะเหมือนปกติที่ประจำเดือนจะมาค่ะ