• ทานยา concor อยู่ครึ่งเม็ด แต่ชีพจรยังเต้นเร็วอยู่ ควรทำอย่างไร

  •  PM
    สมาชิก

    ผมอายุ 48 เพิ่งเริ่มทานยา concor ครึ่งเม็ด มาได้ 3 อาทิตย์ เพราะหัวใจเต้นเร็ว ไปตรวจ หมอสรุปว่าเป็น sinus tachycardia ก่อนหน้านี้ไม่มีปัญหาความดัน แต่มาลองใช้เครื่องวัดที่บ้าน ตัวล่างจะเกิน 90 ตลอด บางทีก็ 100 ควรจะทำยังไงดี หยุดยา หรือว่า ทานเพิ่มเป็น 1 เม็ด (2.5 mg)

    PM  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ PM

    โรคที่เป็นคือการมีหัวใจเต้นเร็วผิดปกติ ซึ่งควรได้ยาเพื่อควบคุมอัตราการเต้นของหัวใจในระยะยาว

    ถ้าระหว่างที่กินไป ยังมีอาการเช่นใจสั่น แน่นอก หอบเหนื่อย หรือวัดชีพจรได้เกิน 100 อยู่เกือบตลอดเวลา ควรแจ้งแพทย์ที่ดูแลให้ทราบ ไม่ควรเพิ่มยาเอง เพราะการได้ยามากเกินไปอาจไปกดการทำงานของหัวใจได้ ถ้ามีอาการหรือไม่สบายใจมาก ควรกลับไปพบแพทย์ก่อนนัดค่ะ