• ทานยาเสริมธาตุเหล็ก สามารถทานคู่กับวิตามินซีได้หรือไม่

  •  jubulove
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอขอสอบถามหน่อยนะค่ะว่าหากเรารับประทานยาเสริมธาตุเหล็กเนื่องจากโลหิตจางแล้วเราทานวิตามินซี 1000 มล. ได้หรือไม่ค่ะ เพราะเห็นพี่ที่ทำงานบอกหากเราเลือดจางห้ามทานวิตามินซีขอบคุณค่ะ

    jubulove  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ jubulove

    โดยปกติแล้วการกินวิตามินซีไม่ได้เป็นสาเหตุทำให้เลือดจาง หรือเม็ดเลือดแดงแตกมากขึ้นได้ และจริงๆแล้วการรับประทานธาตุเหล็กให้ดี เพื่อให้ดูดซึมไปใช้ได้ ควรต้องรับประทานคู่กับวิตามินซีไปด้วยค่ะ ดังนั้นการรับประทานธาตุเหล็กและวิตามินซีร่วมกัน ไม่น่ามีผลเสียแต่อย่างใด