• ทานยาเกี่ยวกับโรคไบโพล่าแล้วมีอาการกังวล หน้าตาไม่แจ่มใส ไม่รู้สึกกระปรี้กระเปร่า

  •  Kai Saijo
    สมาชิก
    มีอาการกังวล หน้าตาไม่แจ่มใส ไม่รู้สึกกระปรี้กระเปร่า
    Kai Saijo  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kai Saijo

    โรคไบโพลาห์เป็นโรคความผิดปกติทางอารมณ์ชนิดหนึ่งที่ทำให้มีอารมณ์ 2 ขั้วกล่าวคือเวลาเศร้าก็จะเศร้ามากคล้ายกับเป็นคนซึมเศร้าคือเก็บตัว ไม่เข้าสังคม มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย และก็จะมีช่วงที่อารมณ์มีความสุขมากเกินไป ทำให้คึกคัก มีความคิดจะทำกิจกรรมหลายอย่าง ออกไปเที่ยวหรือจับจ่ายใช้สอยจนเกินควร

    การรักษาเช่นการใช้ยาเพื่อปรับสารสื่อประสาทในสมองให้กลับสู่สภาวะปกติ โดยยาจะควบคุมสารสื่อประสาทในสมองไม่ให้สูงหรือต่ำจนทำให้เกิดภาวะอารมณ์ดีผิดปกติหรือภาวะซึมเศร้า แม้อาการจะดีขึ้นแล้ว แต่ผู้ป่วยต้องใช้ยาตามคำสั่งแพทย์อย่างต่อเนื่องหรือจนกว่าแพทย์จะสั่งให้หยุดใช้ ร่วมกับการทำจิตบำบัดตามที่จิตแพทย์แนะนำ

    อาการดังกล่าวมานั้นอาจเกิดจากการได้ยามากหรือน้อยจนเกินไป ทำให้รู้สึกซึมเศร้าหรืออ่อนเพลียได้ แนะนำแจ้งจิตแพทย์ที่รักษาว่ามีอาการดังกล่าว แพทย์อาจต้องประเมินอาการและปรับยาถ้าจำเป็นค่ะ

    https://www.pobpad.com/%E0%B9%82%E0%B8%A3%E0%B8%84%E0%B9%84%E0%B8%9A%E0%B9%82%E0%B8%9E%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%8C