• หลังทานยาปรับฮอร์โมนหมดได้ 2 วัน ประจำเดือนก็มา ถือว่าผิดปกติไหม หมอบอกว่าหลังยาหมดอีก 2 อาทติย์ถึงจะมา

  •  Sunisa Chaimuang
    สมาชิก
    ช่วงเดือนธันวาคมที่ผ่านมา มีประจำเดือนออกมามากผิดปกติ จนต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยทุก 10นาที ไปตรวจดูที่ รพ.อัลต้าซาว พบซีดขนาด 2 cm ด้วย มดลูกปกติดี เเต่มีภาวะเลือดออกมาก เเละมีลิ่มเลือดก้อนใหญ่ๆหลายก้อน หลังจากทานยาปรับฮอร์โมน primulun N เลือดก็หยุด รวมเเล้วมี ประจำเดือน 5 วัน หมิให้ยามา 40 เม็ด ทานเช้า-เย็น ทานมา 20 วัน หลังจากยาหมดเพียง 2 วัน ก็มีประจำเดือน ประจำเดือนมาก่อน กำหนดด้วย 5 วัน เเบบนี้ถือว่าผิดปกติไหมค่ะ กังวลมากเลยค่ะ เพราะหมอบอกว่า ยาหมด ประมาณ 2 อาทิตย์ถึงจะมี เเต่นี้ยาหมด 2 วันก็มีเเล้ว
    Sunisa Chaimuang  Sunisa Chaimuang
    สมาชิก
    ประจำเดือนเริ่มมาเยอะ กังวลค่ะ เเล้วจะมีโอกาสออกมากเหมือนครั้งที่เเล้วไหมค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Sunisa Chaimuang

    การที่ประจำเดือนมามากผิดปกติ สามารถเกิดได้จากสาเหตุได้แก่ ภาวะฮอร์โมนเพศหญิงไม่สมดุลมักพบในวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ความเครียด เนื้องอกในมดลูก มดลูกหรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    จากที่คุณ Sunisa Chaimuang เล่ามาคิดว่า เลือดออกที่ผิดปกติในช่วงระยะหลังนี้ ควรกลับพบแพทย์อีกครั้งนะคะ เพื่อตรวจวินิจฉัยว่ามีภาวะผิดปกติอื่นๆเพิ่มเติมหรือไม่ค่ะ