• พี่ชายกินยาสลายลิ่มเลือดนอนไม่หลับให้กินยาClorazapate Dipotassium 5mgได้ไหมค่ะ

  •  pat2531
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ

    พอดีว่าพี่ชายเป็นโรคที่ต้องทานยาวาฟาริน(ไม่แน่ใจว่าเรียก ดีวีทีหรือไม่)ค่ะ

    แต่มักมีอาการนอนไม่หลับ เลยอยากทานยานอนหลับ

    พอดีดิฉันทานยาตัว Clorazapate Dipotassium 5mg. อยู่ค่ะ

    ไม่ทราบว่า พี่ชายสามารถทานยาตัวนี้ด้วยได้มั้ยคะ

    จะมีผลต่อโรคมั้ยคะหรือเราสามารถทานยานอนหลับตัวไหนได้บ้างคะ

    ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีคะคุณ pat2531

    ก่อนอื่นต้องเรียนอย่างนี้ค่ะว่าการใช้ยากลุ่มนี้ควรจะอยู่ในความดูแลของแพทย์ค่ะ

    เนื่องจากอาจจะมีผลทำให้เกิดการติดยาได้ค่ะ

    ปรกติการเริ่มยานอนหลับ จะใช้เป็นยาในกลุ่มที่ไม่มีผลกระทบต่อจิตประสาทค่ะ หรือ เป็นยาต้านเศร้าที่มีการออกฤทธิ์สั้นค่ะ

    clorazapate Dipotassium เป็นยาต้านเศร้าที่ออกฤทธิ์ยาว และอาจจะมีผลข้างเคียงในการถอนยา หรือ เหนื่อยอ่อนเพลีย แล้วอาจจะทำให้มีอาการฝันค้างได้ค่ะ

    แนะนำว่าควรจะปรึกษาแพทย์ค่ะ

    มียาหลายตัวที่ใช้ได้ค่ะ เช่น เมลาโทนิน แต่ก็ยังไม่ได้มีผลว่าช่วยได้มากค่ะ หรือการใช้การฝึกให้มีสุขอนามัยในการนอนที่ดีค่ะ

    ถ้าไม่สามารถที่จะนอนหลับอาจจะต้องพึงยาที่มีฤทธิ์สั้นค่ะ

     สวัสดีคะคุณ pat2531

    ก่อนอื่นต้องเรียนอย่างนี้ค่ะว่าการใช้ยากลุ่มนี้ควรจะอยู่ในความดูแลของแพทย์ค่ะ

    เนื่องจากอาจจะมีผลทำให้เกิดการติดยาได้ค่ะ

    ปรกติการเริ่มยานอนหลับ จะใช้เป็นยาในกลุ่มที่ไม่มีผลกระทบต่อจิตประสาทค่ะ หรือ เป็นยาต้านเศร้าที่มีการออกฤทธิ์สั้นค่ะ

    clorazapate Dipotassium เป็นยาต้านเศร้าที่ออกฤทธิ์ยาว และอาจจะมีผลข้างเคียงในการถอนยา หรือ เหนื่อยอ่อนเพลีย แล้วอาจจะทำให้มีอาการฝันค้างได้ค่ะ

    แนะนำว่าควรจะปรึกษาแพทย์ค่ะ

    มียาหลายตัวที่ใช้ได้ค่ะ เช่น เมลาโทนิน แต่ก็ยังไม่ได้มีผลว่าช่วยได้มากค่ะ หรือการใช้การฝึกให้มีสุขอนามัยในการนอนที่ดีค่ะ

    ถ้าไม่สามารถที่จะนอนหลับอาจจะต้องพึงยาที่มีฤทธิ์สั้นค่ะ

     สวัสดีคะคุณ pat2531

    ก่อนอื่นต้องเรียนอย่างนี้ค่ะว่าการใช้ยากลุ่มนี้ควรจะอยู่ในความดูแลของแพทย์ค่ะ

    เนื่องจากอาจจะมีผลทำให้เกิดการติดยาได้ค่ะ

    ปรกติการเริ่มยานอนหลับ จะใช้เป็นยาในกลุ่มที่ไม่มีผลกระทบต่อจิตประสาทค่ะ หรือ เป็นยาต้านเศร้าที่มีการออกฤทธิ์สั้นค่ะ

    clorazapate Dipotassium เป็นยาต้านเศร้าที่ออกฤทธิ์ยาว และอาจจะมีผลข้างเคียงในการถอนยา หรือ เหนื่อยอ่อนเพลีย แล้วอาจจะทำให้มีอาการฝันค้างได้ค่ะ

    แนะนำว่าควรจะปรึกษาแพทย์ค่ะ

    มียาหลายตัวที่ใช้ได้ค่ะ เช่น เมลาโทนิน แต่ก็ยังไม่ได้มีผลว่าช่วยได้มากค่ะ หรือการใช้การฝึกให้มีสุขอนามัยในการนอนที่ดีค่ะ

    ถ้าไม่สามารถที่จะนอนหลับอาจจะต้องพึงยาที่มีฤทธิ์สั้นค่ะ

    pat2531  pat2531
    สมาชิก

    เรียน ปรึกษาเพิ่มเติมค่ะ

    ตอนนี้พี่ไปซื้อที่ร้านขายยา ค่ะ เค้าให้ยาชื่อ Amitaptyline hydrochloride 25mg. มาค่ะ

    สามารถทานตัวนี้ได้หรือไม่คะ

    แล้วเมลาโทนินสามารถหาซื้อได้ที่่ร้านขายยาทั่วไปรึป่าวคะ

    ขอบพระคุณค่ะ