• ทานยาคุม กับยาตัวอื่น จะเป็นอะไรไหม

  •  p nlr
    สมาชิก

    ทานยาชนิดอื่น แล้วทานยาคุมจะเป็นอะไรไหมคะ

    p nlr  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ p nlr

    ยาคุมกำเนิดนั้นเป็นยาที่สามารถทำปฏิกิริยากับยาต่างๆได้หลายชนิด อีกทั้งถ้ายาคุมกำเนิดมีระดับยาในเลือดที่ลดลง อาจทำให้เสียประสิทธิภาพ นั่นคือทำให้เกิดการตั้งครรภ์ขึ้นมาได้

    ดังนั้นในที่นี้ต้องทราบชื่อยาที่แน่นอนของทั้งยาคุมกำเนิดและยาชนิดอื่นที่ใช้ร่วมกัน เพื่อดูว่าอาจจะมีผลต่อกันได้หรือไม่ โดยควรนำยาทั้งสองชนิดปรึกษาแพทย์และเภสัชกรใกล้บ้านอีกครั้งค่ะ