• ทานยาคุม + นมผึ้ง

  •  Aom Gee
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ อยากทราบว่าถ้าเราทานยาคุมเพื่อรักษาสิวฮอร์โมน จะสามารถทานนมผึ้งควบคู่ด้วยได้ไหมค่ะ เพราะทราบมาว่านมผึ้งมีสรรพคุณช่วยปรับฮอร์โมนเหมือนกันค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Aom Gee

    การรับประทานยาคุมกำเนิด นอกเหนือจากการหวังประโยชน์ในเรื่องการคุมกำเนิด ยังมีประโยชน์ในอีกหลายอย่างไม่ว่าจะเป็น การลดอาการปวดประจำเดือน ปรับรอบเดือน หรือปรับฮอร์โมน

    ดังนั้น การที่รับประทานเพื่อรักษาสิง เเละไม่ได้หวังในประสิทธิภาพเรื่องการคุมกำเนิด การรับประทานควบคู่กับสารอื่นๆ อาจลองรับประทานได้ค่ะ

    ทั้งนี้ นมผึ้ง ยังไม่ได้มีข้อมูลทางการวิจัยที่เยอะเพียงพอในการใช้ร่วมกับยาคุมกำเนิด เพื่อหวังประสิทธิภาพในการรักษาสิว และไม่มีข้อมูลชัดเจนว่าจะเพิ่มหรือลดระดับฮอร์โมนของยาคุมกำเนิดในร่างกายหรือไม่ แต่ถ้าต้องการลอง อาจสังเกตอาการ ถ้าปริมาณสิวมากขึ้น อาจลดการใช้นมผึ้งลงค่ะ