• เพิ่งเริ่มทานยาคุมแผงแรก ต้องทานกี่วันถึงจะมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งในได้ ขอวิธีการทานที่ถูกต้อง

  •  Lalita Inthasuk
    สมาชิก
    อยากรู้วิธีทานยาคุมอย่างถูกต้อง และวิธีคุมกำเนิดอย่างถูก และควรมีเพศสัมพันธ์ตอนไหนในช่วงทานยาคุม

    สวัสดีคุณ Llt

            ยาคุมกำเนิด แนะนำให้เริ่มทานเม็ดแรกในวันแรกของการมีประจำเดือนหรืออาจจะกินไม่เกิน 5 วันของการเป็นประจำเดือนของเดือนนั้น ถ้าหลากเป็นแบบ21เม็ด หลังหมดแผงให้เว้น7วันแล้วเริ่มแผงใหม่ หากเป็น แบบ28เม็ดให้ทานต่อได้เลย แนะนำให้ทานเวลาใกล้เคียงเดิมทุกวัน  ซึ่งในช่วงแผงแรกหากต้องการมีเพศสัมพันธ์ ควรจะป้องกันโดยวิธีอื่น เช่นการใส่ถึงยางร่วมด้วยก่อน

    ส่วนการคุมกำเนิดอื่น แนะนำ อ่านเพิ่มเติม https://www.pobpad.com/ยาคุมกำเนิด