• กินยาคุมมินนี่จนถึงเม็ดที่ 26 ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  JJJiew
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ

    ขอรบกวนสอบถามค่ะ

    เริ่มทานยาคุมแผงแรกในวันที่ 5 หลังจากรอบเดือนมา (วันที่20พค)  เป็นยาคุมชนิด 28 เม็ด (มินนี่28)

    โดยทานตอนช่วงเวลา 22.00น. ทานยาตรงเวลาได้ 3 วัน แต่หลังจากนั้นไม่เคยตรงเวลาเลย บางครั้งลืมมาทานตอนเช้า

    มีอะไรกับแฟนวันที่ 28 พค โดยไม่ได้ป้องกันและหลั่งใน

    ปัจจุบันทานยาคุมมาถึงเม็ดที่ 26 แล้ว แต่ประจำเดือนยังไม่มา

    จะมีโอกาสท้องสูงหรือไม่ค่ะ

    หมายเหตุ เมื่อ2วันก่อนมีตกขาวสีขุ่นเล็กน้อย เป็นสัญญาณบอกอะไรหรือไม่อย่างไรคะ

    ขอบคุณค่ะ

    JJJiew  JJJiew
    สมาชิก

    ถามเพิ่มเติมว่า ถ้าใช้ชุดตรวจการตั้งครรภ์ตอนนี้ มันจะแสดงผลมั้ยคะ
    (16วันหลังมี พสพ)

    สวัสดีค่ะ คุณ JJJiew,

                        หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดในวันที่ 5 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที โดยหากทานยาอย่างถูกต้อง จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% แต่หากมีการทานยาไม่ตรงเวลา หรือมีการลืมทานยาเป็นบางวัน ประสิทธิภาพก็ย่อมลดลงไปค่ะ

                        ดังนั้น หากในตอนนี้ ทานยาคุมกำเนิดจนถึงเม็ดที่ 26 แล้ว ยังไม่มีประจำเดือนมา ควรลองทานให้ครบ 28 เม็ดก่อน หากประจำเดือนยังไม่มาอีก ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ หากตรวจไม่พบ ก็อาจเป็นผลของยาคุมกำเนิดที่ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลง จึงไม่มีเลือดออกมา โดยเฉพาะยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ ซึ่งยาคุมยี่ห้อมินนี่ ก็ถือเป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนต่ำค่ะ

                        สำหรับตกขาวขุ่นเล็กน้อยที่ออกมา ไม่ได้เป็นการบอกว่าจะมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นหรือไม่ค่ะ อาจเกี่ยวข้องหรือไม่เกี่ยวข้องกันก็ได้