• มีเพศสัมพันธ์ ไม่ได้ใส่ถุง ไม่ได้หลั่งใน กินยาคุมฉุกเฉิน ประจำเดือนยังไม่มา มีแน่นท้อง จะท้องไหม

  •  Pirawit Sunipan
    สมาชิก
    หมอคับพอดีมีอะไรกะแฟนแบบไม่ได้ใส่ถุง แต่ไม่ได้หลังในกินยาคุมฉุกเฉินหลังมีเพศสัมพันธ์ทันที แฟนเป็นประจำเดือน 7 ส.ค มีอะไรกัน 18 สค วันนี้แฟนบอกแน่นท้อง ท้องไหมอ่ะครับ ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มาเลย

     สวัสดีค่ะ คุณ Pirawit Sunipan,

                         หากประจำเดือนมาในวันที่ 7 ส.ค. แล้วมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 18 ส.ค. ถือว่าไม่ใช่ระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้

                          ส่วนการใช้วิธีการหลั่งนอก ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22% แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินทันทีหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ยาคุมแุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                         การที่ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจาก

                        1. การตั้งครรภ์ แต่โอกาสก็เป็นไปได้น้อย

                        2. ผลของยาคุมฉุกเฉิน อาจทำให้ประจำเดือนมาช้ากว่าปกติได้

                        3. มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว

                        4. มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เช่น ไข้หวัด ท้องเสีย เป็นต้น

                        สำหรับอาการแน่นท้อง ไม่ใช่อาการเฉพาะสำหรับการตั้งครรภ์ อาจเป็นอาการก่อนประจำเดือนมาก็ได้ หรือเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ก็ได้ เช่น ทานอาหารมากไป ทานอาหารที่ย่อยยาก มีท้องอืด ท้องผูก เป็นต้น แนะนำให้รอประจำเดือนไปอีกซัก 1 สัปดาห์ หากประจำเดือนยังไม่มา อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ