• มีเพศสัมพันธ์ หลั่งนอก กินยาคุมฉุกเฉิน ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Thatchaphan
    สมาชิก
    ทานยาคุมฉุกเฉินไปเมื่อ2อาทิตย์ก่อนค่ะ ตอนมีอะไรกับแฟนเสร็จนอก แต่2-3ครั้ง แต่ทานยาหลังจากนั้นประมาณ3วันค่ะ ตอนทานยาไปได้ประมาณ4-5วันเริ่มเจ็บคัดเต้านมค่ะ เครียดมาก อยากทราบว่าทำไมประจำเดือนถึงยังไม่มา แล้วอาการเหล่านี้มีสิทธิ์ที่จะเสี่ยงท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thatchaphan,

                        การที่ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจาก

                         1. การตั้งครรภ์ การทานยาคุมฉุกเฉินหลังจากมีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว 3 วัน ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ไม่ได้มากนัก โดยจะช่วยป้องกันได้ประมาณ 58%

                          2. ผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉิน อาจทำให้ประจำเดือนมาช้ากว่าปกติได้

                          3. มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายหักโหม พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด

                           4. มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เช่น ไข้หวัด ท้องเสีย เป็นต้น

                          หากเลยกำหนดวันที่ประจำเดือนควรจะมาไปนาน 1 สัปดาห์แล้ว ควรลบองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ หากตรวจไม่พบจะได้ไม่ต้องเครียดและวิตกกังวลค่ะ และให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะค่ะ ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ

                          สำหรับอาการคัดเต้านม อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ค่ะ