• ทานยาคุมกำเนิด ดิออร่า 21 เม็ด แต่ไปเริ่มยาเร็วไป 1 วัน จะเป็นอะไรไหม

  • สวัสดีค่ะ หนูอยากสอบถามเรื่องการทานยาคุมกำเนิด  ดิออร่า 21 เม็ดค่ะ  คือว่า ปกติรอบที่ทานยาคุมคือ ทุกวันศุกร์ของการเริ่มทานแผงใหม่ แล้วหนูแกะทานผิดวัน ไปทานวันพฤหัสบดี และทานมาถึง 1 สัปดาห์พึ่งมาสังเกตเห็นว่าทานไปผิดวัน จะเป็นไรไหมค่ะ

    พัทยา จิเหิบ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ พัทยา จิเหิบ

    การใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือน มีประสิทธิภาพสูงในการคุมกำเนิด โอกาสตั้งครรภ์น้อยกว่า 1% แต่จะต้องกินทุกวันต่อเนื่องจนหมดแผง

    โดยช่วงเวลาที่ควรเริ่มกินยาคือภายใน 5 วันแรกของรอบเดือน หรือถ้ากินต่อแผง ควรเว้น 7 วันจากแผงเดิม แล้วกินต่อทันที

    การเริ่มกินเร็วไป 1 วันนั้น ไม่ได้มีผลต่อประสิทธิภาพของยามากนัก แนะนำการกินยาต่อไปทุกวันต่อเนื่องจนครบแผงค่ะ