• ทานยาคุมกำเนิดแผงแรกแล้วสิวขึ้น เป็น PCOS อยู่ จะทำอย่างไรให้สิวหาย

  •  Sathanachom
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ก่อนหน้านี้สามเดือนได้มาถามคุณหมอเรื่องประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ แล้วได้ไปตรวจที่โรงพยาบาลตามที่คุณหมอแนะนำ ผลออกมาคือเป็นpcosค่ะ หมอให้รักษาด้วยวิธีทานยาคุมกำเนิด ยี่ห้อyasmin เริ่มกินตั้งแต่เดือนกรกฏาคมหมดแผงแรก นับไป4วันประจำเดือนก็มาค่ะ แต่สิ่งที่ผิดปกติคือ พอประจำเดือนมา สิวขึ้นช่วงคาง และขอบปาก เยอะค่ะ มีหัวหนองบ้าง เป็นจุดสีแดง แล้วก็สิวอุดตัน จนเริ่มทานยาคุมแผงที่2 จนตอนนี้ทานได้ครึ่งแผงแล้วค่ะ สิวยังไม่ลดลง และดูเหมือนว่าจะเพิ่มขึ้นตลอด อยากทราบว่า สิวที่ขึ้นเป็นเพราะยาคุมที่ทานไหมคะ เพราะยี่ห้อนี้รึป่าว หรือเพราะสาเหตุอะไร ปกติตอนยังไม่เคยทายยาคุม ประจำเดือนมาสิวก็จะขึ้น1-2เม็ด แล้วพอประจำเดือนหมดก็หายไปค่ะ แต่ตอนนี้สิวไม่หาย และเป็นเยอะ โดยเฉพาะช่วงคางและรอบปากค่ะ
    Sathanachom  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sathanachom

    อาการสิวขึ้นดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากตัวโรค PCOS หรือก็คือโรคถุงน้ำหลายใบในรังไข่เอง หรือเกิดจากผลข้างเคียงจากยาคุมกำเนิด หรืออาจเป็นสิวฮอร์โมน สิวที่เกิดจากการอุดตันของรูขุมขนก็ได้

    PCOS (Polycystic Ovary Syndrome) หรือกลุ่มอาการถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ คือ ความผิดปกติของระบบต่อมไร้ท่อ ทำให้ผู้ป่วยมีระดับฮอร์โมนเอสโตรเจน โปรเจสเตอโรน แอนโดรเจน และอินซูลินอยู่ในภาวะที่ไม่สมดุล ทำให้ไข่ตกไม่เป็นปกติ ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ระดับฮอร์โมนเพศชายสูงขึ้นส่งผลให้มีสิวขึ้นมากได้ เสียงเปลี่ยน ศีรษะล้าน น้ำหนักขึ้น เป็นต้น

    แนะนำกลับไปพบสูตินรีแพทย์ที่รักษาเพื่อตรวจร่างกายอีกครั้ง โดยหากเป็นโรค PCOS อยู่ก็มีแนวโน้มที่จะเป็นสิวดังกล่าวมาได้มากค่ะ ยังไม่ควรหยุดยาคุมกำเนิดเองโดยยังไม่ได้ปรึกษาแพทย์นะคะ

    https://www.pobpad.com/pcos