• เป็นหวัดคืนก่อนผ่าตัด สามารถทานยาอะไรได้บ้าง

  •  SC Somchai Chayaluk
    สมาชิก
    ผมจะเข้ารับการผ่าตัดเข่าเพื่อเอาเหล็กที่ได้รับการรักษาจากการผ่าตัดครั้งก่อนออกในวันอังคารที่ 21 มกราคม นี้ ตอนนี้เป็นหวัดมีน้ำมูกเล็กน้อย สามารถทานยาชนิดไหนได้บ้างครับ คืนในใบ เตรียมตัวก่อนผ่าตีดทำหัตถการ เขียนไว้ว่า งดยาพวก aspirin plavix wafarin อย่างน้อย7วัน ผมสามารถทานยาอะไรได้บ้างครับ
    SC Somchai Chayaluk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ SC Somchai Chayaluk

    ก่อนทำหัตถการใดๆแพทย์จะให้งดยาที่อาจมีผลต่อการแข็งตัวของเลือดเช่น aspirin plavix wafarin ดังที่กล่าวมา

    ยาที่ใช้รักษาโรคหวัด ลดการอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล ไม่น่าจะมีผลต่อการแข็งตัวของเลือด จึงน่าจะสามารถรับประทานได้เป็นปกติ จนถึงวันผ่าตัดที่แพทย์จะให้งดน้ำงดอาหารก่อนผ่าประมาณ 8-12 ชั่วโมงค่ะ